Chủ Nhật, 5/02/2023, 09:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ chuỗi siêu thị Hàn Quốc Emart bác thông tin rút khỏi Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ chuỗi siêu thị Hàn Quốc Emart bác thông tin rút khỏi Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Chiều muộn 9-12, nhà điều hành chuỗi đại siêu thị lớn nhất Hàn Quốc Emart tại Việt Nam chính thức lên tiếng bác thông tin rút khỏi thị trường Việt Nam sau khi một tờ báo Hàn Quốc đưa tin một ngày trước đó.

Thay vì tự phát triển điểm kinh doanh, Tập đoàn Emart cũng quyết định thay đổi chiến lược bằng cách tìm kiếm đối tác tại Việt Nam để cùng nhau mở thêm các siêu thị khác mà theo nhà bán lẻ này là đang rất thành công.

Chủ chuỗi siêu thị Hàn Quốc Emart bác thông tin rút khỏi Việt Nam
Sau 5 năm hoạt động đại, nhà bán lẻ Hàn Quốc này chỉ mở được một siêu thị Emart tại TPHCM . Ảnh: V.Tình

Cụ thể, nhà điều hành siêu thị Emart tại Việt Nam cho biết trên một tờ báo nước ngoài (The Pulse News của Hàn Quốc – PV) đưa tin: “Emart rút khỏi thị trường Việt Nam”. Sau đó, một số cá nhân tại Việt Nam đã trích dẫn bài báo này đưa lên mạng xã hội.

Bằng thông cáo báo chí có chữ ký của ông Chun Byung Ki, Tổng giám đốc Emart Việt Nam, chuỗi siêu thị đến từ xứ kim chi này khẳng định thông tin Emart rút khỏi thị trường Việt Nam là không chính xác.

Cách đây khoảng năm năm, Emart là nhà bán lẻ lớn thứ hai của Hàn Quốc mở kinh doanh ở Việt Nam sau khi Lotte Mart đã phát triển 10 siêu thị và trung tâm mua sắm lớn ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác.

Theo nhà bán lẻ này, Emart đã khai trương đại siêu thị đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2015 tại quận Gò Vấp, TPHCM và đạt được nhiều thành tựu rất tích cực trên mọi mặt. Emart cho biết đã phục vụ hàng triệu khách hàng tại TPHCM cũng như nỗ lực tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, Emart đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc mở thêm nhiều địa điểm kinh doanh mới. Theo nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, kế hoạch của nhà bán lẻ này là trong 5 năm hoạt động mở được 10 điểm bán. Tuy nhiên, sau 5 năm hoạt động đến nay nhà bán lẻ này cũng chỉ có một điểm kinh doanh duy nhất tại quận Gò Vấp.

Nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết nguyên nhân là do nhà phân phối này khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, mặt bằng có diện tích đất lớn để tự đầu tư mở kinh doanh. Và tình trạng này không riêng Emart mà xảy ra với hầu hết các nhà bán lẻ nước ngoài khác với nhu cầu mặt bằng rộng lớn để mở đại siêu thị, hay trung tâm thương mại.

Do đó, tập đoàn Emart cho biết, hãng đã quyết định thay đổi chiến lược bằng cách tìm kiếm đối tác có năng lực ngay tại Việt Nam để cùng nhau hợp tác hoặc liên doanh mở rộng mô hình kinh doanh đang rất thành công của Emart. "Việc tìm kiếm đối tác có năng lực vẫn đang tiếp tục trong quá trình đàm phán", một nguồn tin Emart tại Việt Nam chia sẻ.

Được biết, đại siêu thị Emart Gò Vấp được xây dựng trên khu đất rộng hơn 3 héc ta tại 366 Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp có tổng vốn đầu khoảng 60 triệu đô la Mỹ hiện vẫn hoạt động bình thường và chủ đầu tư cho biết đang trong giai đoạn kỷ niệm 5 năm thành lập.

Emart là chuỗi cửa hàng giá rẻ lớn nhất và lâu đời nhất tại Hàn Quốc, đã thâu tóm chuỗi kinh doanh 16 siêu thị Wallmart (Mỹ) ở Hàn Quốc vào năm 2006. Vào Việt Nam nhà bán lẻ này cũng đi theo hướng giá rẻ và hàng hóa chất lượng.

Được biết trong thời gian đầu tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam cách đây 10 năm, Emart dự định mở điểm bán đầu tiên ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc tìm mặt bằng kinh doanh ở Hà Nội khá khó khăn, trong khi thị trường bán lẻ TPHCM sôi động hơn nên công ty quyết định chuyển hướng vào TPHCM.

Ngày 8-12, tờ The Pulse News của Hàn Quốc đưa tin nhà điều hành chuỗi siêu thị lớn nhất Hàn Quốc Emart Inc. đang rút khỏi Việt Nam, thị trường lớn thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc với nguyên nhân là đối mặt với các rào cản pháp lý.

Theo tờ báo này, nhà bán lẻ này đã mở cửa hàng đầu tiên tại quận Gò Vấp của Việt Nam vào năm 2015 và đã mua một địa điểm khác tại TPHCM cho lần khai trương thứ hai vào năm ngoái. Nhưng dự án đã bị trì hoãn do những trở ngại trong việc cấp phép, làm gián đoạn kế hoạch mở thêm điểm kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới