Thứ Hai, 23/05/2022, 17:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ đầu tư ‘chây ì’ cấp sổ hồng có thể bị xử lý hình sự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ đầu tư ‘chây ì’ cấp sổ hồng có thể bị xử lý hình sự

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, mặc dù đã có quy định rõ ràng và có hình thức chế tài xử phạt vi phạm lên đến 1 tỉ đồng nhưng vẫn có hiện tượng chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm sổ hồng cho người mua nhà.

Chủ đầu tư ‘chây ì’ cấp sổ hồng có thể bị xử lý hình sự
Trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư vẫn cố tình chây ì chuyện cấp sổ hồng cho người mua nhà chung cư, cơ quan chức năng có thể sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự. Trong ảnh là cư dân tại một dự án chung cư phản ứng chuyện chủ đầu tư chậm trễ việc cấp sổ hồng. Ảnh: V.Dũng

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc một số chủ đầu tư chậm thực hiện cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người dân mua nhà chung cư (sổ hồng), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thời hạn thực hiện việc cấp sổ hồng là 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà. Chế tài xử phạt cũng quy định mức phạt có thể lên đến 1 tỉ đồng nếu vi phạm. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, thực tế vẫn có hiện tượng chậm trễ.

"Số lượng tranh chấp liên quan đến tình trạng này chiếm khoảng 2% tổng số tranh chấp chung cư, nhưng số lượng hộ dân bị ảnh hưởng là rất lớn. Đây là vấn đề phải tập trung giải quyết", người đứng đầu ngành xây dựng cho biết.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng chỉ ra nguyên nhân đến từ việc chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đã làm xong thủ tục mà chủ đầu tư cố tình chậm trễ, chây ì.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính; nếu chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự. Đối với dự án còn thiếu thủ tục pháp lý, Bộ trưởng cho biết sẽ phải thực hiện hai giải pháp đồng thời là vừa tháo gỡ khó khăn pháp lý vừa đẩy nhanh việc cấp ngay sổ hồng.

Ngoài ra, các địa phương cần có báo cáo cụ thể để Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết. Đồng thời, cần điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, công trình xây dựng, đảm bảo quyền sở hữu cho người dân, quy định chuyển nhượng chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề tồn tại quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch treo được hiểu là loại quy hoạch đã lập và phê duyệt nhưng tổ chức thực hiện chậm hoặc không thực hiện được toàn bộ, không thực hiện được một số dự án hạ tầng theo tiến độ đã được xác định…

Người đứng đầu Bộ Xây dựng nhìn nhận, quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc làm, sinh kế và việc xây dựng, cải tạo nhà ở. Đồng thời, nó làm giảm hiệu quả chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc cho nhân dân.

Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn; không lập đầy đủ quy hoạch liên quan, đặc biệt là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; thiếu quy hoạch chi tiết 1/500; không xác định chi tiết nguồn lực đầu tư; chưa quản lý nghiêm túc, công khai quy hoạch lộ trình thực hiện; không kịp thời rà soát, năng lực chủ đầu tư yếu kém…

Về giải pháp, ông Hà cho biết, năm 2019, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 05 về tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, giao nhiệm vụ cụ thể có bộ ngành, địa phương. Bộ Xây dựng cũng ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như quy chuẩn 01 về quy hoạch xây dựng, quy hoạch về nhà ở, quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật.

Theo Bộ trưởng, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực từ đầu năm 2021 đã có quy định, nếu kế hoạch xây dựng cấp huyện sau ba năm không triển khai thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn về cải tạo, thậm chí là xây mới; hết thời hạn quy hoạch, người dân sẽ tiếp tục được thực hiện cải tạo, xây mới nhà ở.

"Chúng tôi nghĩ đây là bước đầu để giải quyết một phần nhu cầu cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo", Bộ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thông tin thêm, hiện các địa phương cũng tích cực hơn trong việc rà soát quy hoạch chung, chi tiết, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hồi dự án treo. Cụ thể, theo tính toán sơ bộ của Bộ Xây dựng, TPHCM đã rà soát trên 250 quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thu hồi 176 dự án treo; Đà Nẵng rà soát hơn 1.000 quy hoạch chi tiết, đang xử lý 201 dự án treo; Hà Nội rà soát 78 quy hoạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới