Thứ Bảy, 21/05/2022, 23:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 4 xin chuyển đổi 33,7 ha rừng trồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 4 xin chuyển đổi 33,7 ha rừng trồng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần thủy điện Sông Tranh 4 – chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Sông Tranh 4 – xin chuyển mục đích sử dụng 33,7 ha rừng sản xuất và rừng trồng còn lại trong tổng số 424 ha diện tích của dự án để đưa vào hoạt động.

Chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 4 xin chuyển đổi 33,7 ha rừng trồng
Dự án Nhà máy thủy điện Sông Tranh 4. Ảnh: Hà Đô Group

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, chuyện này chưa thể làm ngay được mà phải chờ nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể hiện nay dự án thủy điện đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến quy định đầu tư, pháp luật đất đai, lâm nghiệp. Tổng diện tích theo trích đo địa chính của dự án là hơn 424ha. Trong đó, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có diện tích hơn 28ha; phần diện tích đang triển khai đo đếm giải thửa hiện nay hơn 406ha.

Theo chủ đầu tư (vốn góp lớn từ tập đoàn Hà Đô), công ty tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng với một số diện tích có hiện trạng là đất nương rẫy cũ, đất trồng cây lâu năm và một phần diện tích là rừng trồng của người dân để tập kết các phương tiện và thi công mặt bằng. Phần diện tích rừng trồng còn lại trên thực tế thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp là gần 7ha.

Công ty cổ phần thủy điện Sông Tranh 4 vừa có tờ trình đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để xây dựng dự án nhà máy thủy điện Sông Tranh 4 trên địa bàn huyện Hiệp Đức và Tiên Phước. Trong đó, diện tích rừng trồng thuộc quy hoạch rừng sản xuất đề nghị xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng là 33,7ha với hiện trạng là rừng sản xuất và rừng trồng.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Hưng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về nguyên tắc, chủ đầu tư phải xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo Nghị định số 83 ngày 15-7-2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156 ngày 16-11-2018 của Chính phủ. Với diện tích đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng, bắt buộc phải được Hội đồng Nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng trồng sang mục đích khác. Theo quy định, nếu Hội đồng Nhân dân tỉnh quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi có đề xuất của UBND tỉnh, thì ngành nông nghiệp sẽ đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng đối với diện tích đất rừng bị ảnh hưởng bởi dự án trong quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021 – 2030.

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy thủy điện Sông Tranh 4 tại xã Quế Lưu và xã Phương Thăng, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam được “khởi công lại” vào năm 2017. Dự án có tổng mức đầu tư 1.700 tỉ đồng, công suất 48MW và sản lượng đạt 180 triệu KWh/năm.

Vào tháng 4-2011, Công ty cổ phần thủy điện Sông Tranh 4 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Sông Tranh 4. Dự án thủy điện Sông Tranh 4 nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia năm 2006 – 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và là 1 trong 33 thuỷ điện bậc thang nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam. Dự kiến nhà máy hoàn thành và đưa vào hoạt động sau hơn 3 năm, đảm bảo cho việc phát điện tổ máy số 1 và số 2 lên lưới điện quốc gia vào năm 2014.

Các cổ đông sáng lập của công ty là Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc cùng hai doanh nghiệp có liên quan là Công ty cổ phần năng lượng Sài Gòn – Bình Định, Công ty cổ phần thủy điện SGI – Lào và Công ty cổ phần xây dựng Sài Gòn.

Tuy nhiên đến năm 2016, dự án có sự thay đổi về chủ đầu tư, tập đoàn Hà Đô trực tiếp mua lại 13,5 triệu cổ phần, tương đương 50% vốn góp và thông qua công ty con là Công ty cổ phần Za Hưng mua tiếp 13,23 triệu cổ phần (49% vốn góp).

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh hiện có 44 dự án thủy điện đã được phê duyệt với tổng công suất 1.584,6 MW, điện lượng bình quân năm 6,261 tỉ KWh/năm. Đặc biệt, hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn “gánh” thủy điện nhiều nhất với 10 dự án có tổng công suất 1.147 MW, điện lượng 4,521 tỉ kWh/năm, chiếm 72,37% công suất toàn tỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới