Thứ Năm, 30/03/2023, 12:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ động bám sát diễn biến để kịp thời ứng phó biến chủng Omicron

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 do chủng mới Omicron gây ra để đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và hiệu quả.

Tối 29-11, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron. Theo đó, Bộ Y tế được giao bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới gây ra.

Cơ quan này cũng có trách nhiệm trao đổi thường xuyên với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời và chính xác về biến chủng này, rồi đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và các Bộ gồm Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng và bộ ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến, đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Ảnh: TTXVN.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng Omicron. Nhưng Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo dừng các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia gồm: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique vào ngày 28-11. Đồng thời, dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến từ các quốc gia này.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại, gọi là Omicron (B.1.1.529), phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi vào ngày 25-11. Các ca nhiễm Omicron đã được ghi nhận ở một loạt quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Australia, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hồng Kông, Israel, Ý, Hà Lan, Pháp, Canada và Nam Phi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới