Thứ Hai, 26/09/2022, 15:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ nhà Airbnb TPHCM thu 11,5 triệu/tháng, gần gấp đôi Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ nhà Airbnb TPHCM thu 11,5 triệu/tháng, gần gấp đôi Hà Nội

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tại Việt Nam, có đến 69% chủ nhà tham gia dịch vụ chia sẻ phòng Airbnb cho thuê nhiều căn nhà một lúc thay vì chỉ chia sẻ vài phòng trống. Doanh thu bình quân của chủ nhà tại TPHCM cao hơn Hà Nội. Vào mùa đông khách, chủ nhà ở TPHCM thu về 11,5 triệu đồng/tháng, ở Hà Nội 6,78 triệu đồng.

Chủ nhà Airbnb TPHCM thu 11,5 triệu/tháng, gần gấp đôi Hà Nội
Danh sách phòng trên Airbnb tại Việt Nam. Đồ họa: Outbox Consulting

Những số liệu trên có trong báo cáo "Homesharing Vietnam – Insights Report" Công ty Outbox Consulting, một doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn giải pháp quản lý – phát triển hệ sinh thái điểm đến du lịch thực hiện. 

Outbox Consulting cho biết đã sử dụng dữ liệu từ nền tảng Airbnb cùng một số dữ liệu liên quan khác để phân tích, đánh giá về dịch vụ chia sẻ nhà ở Việt Nam và thấy rằng, số lượng phòng cho thuê trên Airbnb đang tăng trưởng rất nhanh. Tốc độ tăng trưởng hàng năm tại TPHCM là 97%, tại Hà Nội là 112% và Đà Nẵng 111%.

Vào năm 2015, danh sách cho thuê chỉ có 1.000 phòng nhưng đến năm ngoái đã lên đến 40.804 phòng. Báo cáo không đưa ra số liệu về lượng khách mà các chủ nhà phục vụ vào năm ngoái nhưng cho biết vào năm 2017, tổng lượng khách là 400.000.

Báo cáo cũng đề cập đến một thông tin nổi bật tại thị trường Việt Nam là có đến 69% chủ nhà cho thuê nhiều căn nhà một lúc thay vì chỉ chia sẻ vài phòng trống. Trong danh sách nhà cho thuê, có đến 47% là nhà nguyên căn, 49% phòng riêng và 4% phòng ghép.

Tổng hợp số liệu năm 2018 từ danh sách cho thuê có số lượng từ 1- 4 phòng, với sức chứa tối đa 10 khách cho thấy, vào mùa vắng khách (từ tháng 5 đến tháng 6), doanh thu bình quân của chủ nhà tại TPHCM là 8,3 triệu đồng/tháng, ở Hà Nội là 5,2 triệu đồng/tháng. Vào mùa đông khách (tháng 11, 12 và tháng 1), doanh thu bình quân của chủ nhà tại TPHCM tăng lên 11,5 triệu đồng/tháng, ở Hà Nội thấp hơn 6,78 triệu đồng/tháng.

Theo Outbox Consulting, ở các thành phố lớn, hiện tượng một người đăng ký nhiều danh sách cho thuê trên Airbnb trở nên rất phổ biến. Dịch vụ chia sẻ nhà không đơn thuần là nguồn thu để tăng thu nhập cho những người có nhà hoặc phòng trống cho thuê mà còn trở thành sản phẩm kinh doanh với mức lợi nhuận cao. Đã có những cá nhân mua nhiều căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM để cho khách du lịch thuê ngắn hạn. Việc cho thuê ngắn hạn có thể tạo thêm 20-50% doanh thu mỗi tháng so với hợp đồng cho thuê dài dạn.

Khách ở tại các Airbnb ở Việt Nam là ai? Theo Outbox Consulting, tổng hợp số liệu tổng hợp tại TPHCM và Hà Nội cho thấy, có 84% là khách quốc tế; 16% còn lại là khách nội địa, chủ yếu đến từ ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Thời gian lưu trú trung bình là 3 đêm.

Báo cáo cũng dẫn công bố của Airbnb cho biết, ứng dụng này đang ghi nhận lượng đặt chỗ tăng vượt trội tại Hà Nội (212%) và Đà Nẵng (225%).

Mời đọc thêm:

“Đối mặt” với xu hướng chia sẻ phòng

Chi hơn 1.045 tỉ đồng giảm "cơn sốt" thiếu chỗ triển lãm tại TPHCM

"Thị trường Trung Quốc mà không tăng thì du lịch Việt Nam rất khó"

Du khách Nhật sợ rác ở Phú Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới