Thứ Tư, 28/09/2022, 08:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ nhiệm UBKT Trung ương: Không tăng trưởng bằng mọi giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ nhiệm UBKT Trung ương: Không tăng trưởng bằng mọi giá

Tư Hoàng

Chủ nhiệm UBKT Trung ương: Không tăng trưởng bằng mọi giá
Ông Trần Quốc Vượng. Ảnh: TH

(TBKTSG Online) – Các đại biểu Quốc hội đề nghị, tăng trưởng cần duy trì bền vững thay vì tăng trưởng bằng mọi giá, tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế, xã hội sáng 24-10.

Nên phát triển kinh tế bền vững

Phát biểu tại tổ thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho rằng, những kết quả đạt được trong thời gian qua là do có sự tập trung lãnh đạo sát sao của Đảng, Quốc hội và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự vào cuộc của nhân dân, doanh nghiệp.

Theo ông Vượng, năm 2017, các cơ quan chức năng đã tập trung xử lý và có một số quyết sách đối với nhiều vấn đề đã để lâu chưa làm được như xử lý nợ xấu, các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án thua lỗ.

Đặc biệt, ông Vượng khẳng định, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã được đẩy mạnh, tạo niềm tin cho nhân dân. Điều này cũng làm cho các hoạt động xã hội đi vào nền nếp, cảnh tỉnh, phòng ngừa, răn đe. Nhờ đó mà môi trường sản xuất tốt hơn nên các chỉ số cạnh tranh quốc tế đánh giá chúng ta có nhiều chỉ số tăng điểm.

Đề cập đến mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,7%, ông Vượng cho rằng, để đạt được mức trên thì phải phấn đấu quyết liệt. “Nếu đạt được thì quá mĩ mãn nhưng không đơn giản. Quan trọng vẫn là phát triển bền vững, không tăng trưởng bằng mọi giá. Ta đang đi lên theo hướng đó. Nên nếu xấp xỉ (6,7%) thôi mà bền vững thì tốt”, ông nói.

Ông Vượng cũng lưu ý sự phát triển kinh tế trong thời gian qua vẫn dựa nhiều vào FDI. “Hiện nay FDI đang là thành phần rất quan trọng nhưng không nên để lâu dài vì nội lực nền kinh tế mới là quan trọng. Làm sao FDI bổ sung cho nội lực của chúng ta phát triển. Ta nói nội địa hóa, phát triển công nghiệp phụ trợ chính là chỗ này. Nếu Samsung rút đi thì còn gì cho mình, dù hiện tại thì tốt nhưng về lâu dài thì cần phân tích kỹ”.

Ông cũng đề nghị cần có cơ chế đột phá để huy động nguồn vốn trong dân. Hiện dân vẫn giữ rất nhiều vàng, đô la Mỹ, tiền đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội đạt được cho đến thời điểm này, để lần đầu tiên sau 10 năm khả năng năm nay cả nước hoàn thành đầy đủ cả 13 chỉ tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu quan trọng, cơ bản là tăng trưởng GDP. Tốc độ tăng trưởng 7,46% đạt được trong quí 3 được xem là đột phá khi quí 1 tốc độ tăng GDP thậm chí thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, quí 2 cũng không cao hơn nhiều khiến ai cũng lo lắng.

Mục tiêu quí 4 phải đạt mức 7,31% để đảm bảo tăng trưởng cả năm đạt chỉ tiêu 6,7%, theo ông Thể là khả thi, nhiều khả năng đạt được khi quy luật là quí cuối của năm, tốc độ tăng trưởng thường ở mức cao nhất.

Đại biểu Bùi Thanh Sơn (Đắk Nông) – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định kết quả tăng trưởng kinh tế đạt được của năm nay là điểm sáng, so sánh thì mức tăng GDP của Việt Nam chỉ thấp hơn Ấn Độ (7,1%), Trung Quốc (6,9%), tức là đứng thứ 3 thế giới.

Tuy nhiên, ông Sơn lo ngại vì việc tăng trưởng, xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI mà riêng Samsung đã góp vào cơ cấu xuất khẩu 50 tỉ đô la Mỹ. “Điều đó cho thấy doanh nghiệp nội địa của Việt Nam năng lực cạnh tranh còn rất thấp”, ông nhận xét.

Ông Sơn khuyến nghị, cần tận dụng tối đa cơ hội tạo ra từ Tuần lễ cấp cao APEC tới đây. Ông Sơn thông tin, hiện Đà Nẵng không còn chỗ để nhận thêm đại biểu dự hội nghị. Cơ sở vật chất hiện chỉ đáp ứng được tối đa 1.500 đại biểu trong khi đã có 1.200 suất dự hội nghị đã chốt.

Ông cho biết, phía Philippines vừa gọi điện cho ông nói Chủ tịch Quốc hội nước này muốn đến dự hội nghị, và họ sẵn sàng nộp tiền tham gia nhưng thực sự là không còn chỗ, không dám nhận. Cách đây một tháng còn thừa rất nhiều chỗ nhưng khi nghe tin có nhiều nguyên thủ các quốc gia lớn tham dự hội nghị, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự và phát biểu thì lượng đại biểu đăng ký tăng vọt, hội trường không còn chỗ trong khi mỗi suất vào dự sự kiện phải nộp tiền.

Lo ngại về dự án BOT

Đề cập đến câu chuyện “nóng bỏng” về BOT, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng khẳng định, đây là chủ trương đúng. Tuy nhiên, việc chỉ nói mặt không được làm các nhà đầu tư BOT nản là không ổn do đây là kênh huy động nguồn lực xã hội rất quan trọng.

Ông Vượng lưu ý: “Quan trọng là ngăn chặn được tình trạng lợi dụng BOT để làm không đúng, “tay không bắt giặc”, phải thực sự có nguồn vốn của anh mới được làm”.

Về lĩnh vực này, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể bày tỏ lo ngại về vấn đề thu xếp vốn cho hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản tới đây. Hiện ngân sách vẫn đang nặng gánh với việc chi thường xuyên; phần chi cho đầu tư phát triển, hoàn thiện hạ tầng còn lại rất ít. Trong khi đó, nguồn vốn huy động xã hội giữ vai trò rất lớn cho việc làm hạ tầng thì hiện lại đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ câu chuyện BOT giao thông.

“Không có đầu tư hôm nay sẽ ảnh hưởng cho nhiều năm sau. Vì vậy cần sử dụng vốn nhà nước một cách tiết kiệm, hiệu quả; và cần tập trung trí tuệ để đề ra được giải pháp thu hút vốn trong dân, vốn nhàn rỗi, tạo điều kiện có lợi nhuận cho doanh nghiệp vì nếu không doanh nghiệp dù có tiền cũng không thể đầu tư cho xã hội”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới