Thứ Ba, 28/03/2023, 04:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ tịch AVSE Global: Phát triển bền vững là một con đường rất dài và khó khăn

Phạm Lê thực hiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hội nghị “One Global Vietnam” vừa khép lại hai ngày làm việc với sự tham gia của hơn 30 diễn giả và 100 chuyên gia, nhà khoa học đến từ 15 nước trên thế giới. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu, trong đó tính kết nối được đề cao như sợi chỉ xuyên suốt các phiên thảo luận nhằm tìm lời giải cho câu hỏi “Việt Nam tương lai sẽ như thế nào khi phải đối mặt với sự phục hồi nhanh chóng song hành với phát triển bền vững?”

GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) phát biểu tại Hội nghị “One Global Vietnam”. Ảnh: AVSE Global

KTSG Online đã có cuộc trò chuyện với GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global), đơn vị tổ chức hội nghị, về những chủ đề chính và mục tiêu dài hạn mà hội nghị hướng đến.

KTSG Online: Qua các phiên làm việc tại Hội nghị “One Global Vietnam”, chúng tôi nhận thấy chủ đề xuyên suốt là sự kết nối. Điều gì đã khiến AVSE Global quyết định chọn chủ đề này, thưa ông?

GS.TS. Nguyễn Đức Khương: Trong bối cảnh phát triển toàn cầu sau đại dịch, Việt Nam đang có những bước tiến đúng đắn khi lựa chọn vấn đề an sinh xã hội của người dân làm trọng tâm, song tập trung phát triển đất nước thông qua cải thiện nguồn lực con người, đổi mới sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo được sự bền vững về môi trường, xã hội, nhằm thúc đẩy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy vậy, những vấn đề về thương hiệu quốc gia, thúc đẩy kết nối và huy động hiệu quả nguồn lực trí tuệ, thu hút đối tác và đầu tư vẫn là những thách thức đối với Việt Nam.

Vì thế, AVSE Global tổ chức hội nghị “One Global Việt Nam” với chủ đề kết nối. Tại sự kiện, chúng tôi sẽ kết nối với những nhân tài, những ý tưởng sáng tạo để tạo ra những chính sách giúp phát triển bền vững của thế giới trong những thập kỷ tới.

Chương trình còn là điểm hẹn, nơi các chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp gặp gỡ, đóng góp đóng góp ý tưởng xây dựng kế hoạch và hành động vì một Việt Nam toàn cầu phát triển thịnh vượng, trong tầm nhìn đến năm 2045.

Và với một mục đích lớn hơn, đó chính là tạo dựng một Việt Nam kết nối toàn cầu, không bị giới hạn về địa lý, một Việt Nam vững mạnh trong thế giới phẳng, nơi người Việt Nam ở bất cứ đâu cũng có thể hỗ trợ lẫn nhau. Trên tất cả, đó là một Việt Nam sẵn sàng hướng ra thế giới, sẵn sàng góp sức nhận trách nhiệm để giải quyết các vấn đề chung của nhân loại như biến đổi khí hậu, cách mạng khoa học – công nghệ… và điển hình là đại dịch Covid-19 với những thành tựu nổi bật của chính bản thân Việt Nam.

Các vị chuyên gia, trí thức Việt Nam và quốc tế tụ hội tại Hội nghị “One Global Vietnam” để cùng đưa ra các ý tưởng và chính sách cho phát triển bền vững. Ảnh: AVSE Global

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh Covid-19 phủ bóng mây u ám lên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sự hưởng ứng của những người tham gia năm nay ra sao, có như ban tổ chức kỳ vọng không thưa ông?

Khi vừa công bố sự kiện “One Global Vietnam”, chúng tôi đã nhận được nhiều sự hưởng ứng tích cực từ nhiều bên. Có lẽ, do dịch bệnh đã gây ra quá nhiều tác động cho con người và thế giới, nên đa phần mọi người đều thấy háo hức khi một sự kiện mang chủ đề mang tính định hướng cho tương lai xuất hiện.

Bên cạnh đó, chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm nhờ sự góp mặt của 100 chuyên gia, trí thức Việt Nam và quốc tế tiêu biểu hàng đầu trên thế giới trong nhiều lĩnh vực chiến lược phù hợp với con đường phát triển của Việt Nam.

Tôi rất vinh dự khi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và sự quan tâm của người tham dự hội nghị, chính những sự hưởng ứng nhiệt tình này đã tiếp thêm động lực cho AVSE Global để nỗ lực tiếp tục tổ chức những hội nghị như One Global Vietnam trong tương lai.

Cả bốn vấn đề hội nghị đặt ra gồm Kết nối tương lai, Kết nối đối tác, Kết nối đổi mới sáng tạo và Kết nối nhân tài đều rất thiết thực. Theo ông, ai sẽ là người hiện thực hóa những kết nối ấy, chính phủ hay doanh nghiệp?

Đối với tôi, việc hiện thực hóa kết nối đều phải do cả chính phủ và doanh nghiệp cùng thực hiện.

Bản thân tôi luôn đề cao sức mạnh tập thế, vì thế cả chính phủ và doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm trong công cuộc phát triển, kết nối và tạo dựng một mạng lưới hùng mạnh. Sự chung tay đồng lòng của cả chính phủ và doanh nghiệp sẽ tạo nên một sức mạnh vô cùng to lớn, giúp đỡ Việt Nam phát triển bền vững, hùng cường.

Một trong những phiên trao đổi trực tiếp tại Hội nghị “One Global Vietnam”. Ảnh: AVSE Global

Những gì các chuyên gia đặt ra là cơ hội cho Việt Nam phát triển. Song đi kèm với đó có không ít thách thức. Theo ông, Việt Nam cần làm gì để giải quyết các thách thức đặt ra?

Theo tôi, phát triển bền vững sẽ là một con đường rất dài và nhiều khó khăn. Song hiện tại, chúng ta cần tìm cách để giải quyết thách thức trước mắt mà chúng ta đang phải đối mặt, đó là những hậu quả về kinh tế, y tế và xã hội do dịch Covid-19 để lại.

Tuy vậy, tôi tin rằng dù có thách thức đến đâu nhưng chỉ cần sự quyết tâm, ý chí đồng lòng của người dân Việt Nam song hành với sự dẫn dắt đúng đắn của Đảng và nhà nước, và sự phản ứng nhanh nhạy đối phó với ảnh hưởng Covid của doanh nghiệp sẽ là chìa khóa giúp chúng ta chiến thắng, vượt qua tất cả.

Những giải pháp được Việt Nam đưa ra trong bối cảnh hậu Covid-19 sẽ là tiền đề vững chắc cho những chiến lược phát triển bền vững trong tương lai.

Điều ông kỳ vọng nhất sau khi hội nghị này khép lại là gì? Tại sao vậy?

Với mong muốn ban đầu khi tổ chức hội nghị “One Global Vietnam”, điều tôi kỳ vọng nhất là xây dựng một mạng lưới Việt Nam toàn cầu, nơi những nhân tài kết nối, cùng nhau đưa ra những ý tưởng sáng tạo và đột phá cho những chính sách phát triển bền vững của Việt Nam trong những thập kỷ tiếp theo.

Đồng thời, tôi mong rằng những ý kiến, chia sẻ từ các chuyên gia có thể trở thành những giải pháp sáng tạp, hợp lý cho Việt Nam nhằm giải quyết những hậu quả do Covid-19 để lại, sau đó tiến đến phát triển bền vững.

Hội nghị “One Global Vietnam” được tổ chức ngày 4 và 5-11 tại Paris, Pháp, quy tụ sự tham gia của 100 chuyên gia, trí thức Việt Nam và quốc tế tiêu biểu trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, với mục tiêu kết nối những tài năng, những ý tưởng sáng tạo và chính sách phát triển bền vững cho Việt Nam và thế giới trong những thập kỷ tới đây.
Hội nghị “One Global Vietnam” do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) tổ chức được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều góc nhìn đa chiều, những giải pháp mang tính chiến lược và hành động cụ thể để đồng hành với sự phát triển về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của Việt Nam trong tương lai.Hơn 30 diễn giả và 100 chuyên gia, nhà khoa học đến từ 15 nước trên thế giới đã có những bài tham luận, đóng góp sáng kiến tại bốn phiên trao đổi tại chỗ và trực tuyến xen kẽ, xoay quay bốn nhóm chủ đề: Kết nối tương lai: “Bình thường mới” tầm nhìn 2025: Thách thức lớn hơn, Ứng dụng công nghệ nhiều hơn cho phát triển.Kết nối đối tác: Xây dựng quan hệ đối tác thành công trong bối cảnh thế giới phức tạp và khó lường.Kết nối đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy đổi mới trở thành động lực thiết yếu cho tăng trưởng và bền vững.Kết nối nhân tài: Thúc đẩy đổi mới trở thành động lực thiết yếu cho tăng trưởng và bền vững.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới