Thứ Tư, 28/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch FLC bị đình chỉ giao dịch 5 tháng vì ‘bán chui’ cổ phiếu

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KSTG Online) – Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng vì bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết, địa chỉ: B30-BT6 Đô thị Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội sáng 18-1. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 18-1-2022.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bị xử phạt tiền 1,5 tỉ đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính là không báo cáo về việc dự kiến giao dịch 74,8 cổ phiếu FLC theo quy định tại khoản 3 Điều 5, điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ông Quyết cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, quy định tại điểm b Khoản 7 Điều 33 Nghị định số 156/2020 được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 128/2021 của Chính phủ.

Theo đại diện UBCKNN, hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục phối hợp để xử lý vụ việc.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBCKNN cho biết, trên cơ sở báo cáo từ Sở GDCK TPHCM (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC, giao dịch bán cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định, UBCKNN đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý.

“Thông tin chính thức cũng đã được công bố ngay đầu giờ sáng ngày 11-1-2022. Trên thực tế, trong tối 10-1, UBCKNN đã có Quyết định số 19/QĐ-UBCK phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định”, lãnh đạo UBCKNN cho biết.

Tiếp đó, chiều ngày 11-1-2022, UBCKNN đã có văn bản chỉ đạo HOSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1-2022 của ông Trịnh Văn Quyết.

HOSE hủy bỏ giao dịch này là do ông Trịnh Văn Quyết không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Lãnh đạo UBCKNN cũng đã chỉ đạo HOSE, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy giao dịch. Các giao dịch hủy bỏ là các giao dịch đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC ngày 10-1 từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết.

Lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh, trong năm 2022 và các năm tới, UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác giám sát giao dịch, chủ động, kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán.

Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa Sở giao dịch chứng khoán trong giám sát, phát hiện vi phạm, dấu hiệu vi phạm trên thị trường, kịp thời tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, theo chuyên đề và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, UBCKNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; phối hợp với cơ quan quản lý trong giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường.

1 BÌNH LUẬN

  1. Theo quy định phải thông báo trước 3 ngày, lượng cổ phiếu ông Quyết bán ra ngày 11/1 cũng không hợp lệ như ngày 10/1, tại sao người mua ngày này không được hủy giao dịch và nhận lại tiền?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới