Thứ Năm, 18/08/2022, 15:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ tịch Hạ viện Indonesia từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Hạ viện Indonesia từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng

Chánh Tài

Chủ tịch Hạ viện Indonesia từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng
Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto (giữa). Ảnh: Jakarta Global

(TBKTSG Online) – Tối 16-12, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto đã từ chức vì bị cáo buộc vòi vĩnh cổ phần trị giá 1,8 tỉ đô la Mỹ từ một công ty con của tập đoàn khai khoáng Mỹ Freeport McMoran ở Indonesia, báo Jakarta Global (Indonesia) đưa tin.

Khoản vòi vĩnh này được cho là để giúp tập đoàn này được gia hạn hợp đồng khai thác tại mỏ vàng lớn nhất thế giới ở tỉnh Papua, miền đông Indonesia đến năm 2019.

Ông Novanto từ chức sau khi hội đồng đạo đức Hạ viện Indonesia phán quyết rằng, với hành vi vòi vĩnh trên ông ta đã vi phạm bộ quy tắc đạo đức của Hạ viện

Dù từ chức, Novanto vẫn là một nghị sĩ, do đó ông tạm thời được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây được xem là một trong những vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Indonesia. Bằng chứng cáo buộc ông Novanto dựa vào một đoạn băng ghi âm các cuộc gặp giữa ông với một người bạn của ông, doanh nhân Muhammad Reza Chalid và ông Maroef Sjamsuddin, Giám đốc Công ty PT Freeport Indonesia (công ty con của Freeport McMoran ở Indonesia) vào tháng 5 và tháng 6-2015.

Trong đoạn băng ghi âm, ông Novanto khoe khoang quyền lực của mình cũng như mối quan hệ gần gũi của ông với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề An ninh, luật pháp và chính trị Luhut Pandjaitan.

Ẩn ý của ông trong đoạn băng ghi âm là nếu Freeport McMoran chịu đưa hối lộ 20% cổ phần (trị giá 1,8 tỉ đô la Mỹ) của công ty con PT Freeport Indonesia, tập đoàn này sẽ được gia hạn hợp đồng khai thác mỏ vàng ở Papua. Ông cho biết 20% số cổ phần này là để chuyển cho Tổng thống Widodo và Phó Tổng thống Jusuf Kalla. Ông cũng ám chỉ rằng Bộ trưởng Luhut  có thể giúp thuyết phục Tổng thống Widodo nhất trí gia hạn hợp đồng khai thác.

Sau đó, Novanto đã thừa nhận giọng nói trong cuộn băng ghi âm là giọng của ông nhưng cho rằng ông “chỉ nói đùa” về việc vòi vĩnh cổ phần. Cả Tổng thống Widodo lẫn Phó Tổng thống Jusuf Kalla đều bác bỏ thông tin suy đoán rằng họ đã chỉ đạo ông Novanto vòi vĩnh 20% số cổ phần nói trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới