Thứ Ba, 17/05/2022, 18:57
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ tịch ngân hàng thế giới ví tiền ảo như mô hình đa cấp Ponzi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch ngân hàng thế giới ví tiền ảo như mô hình đa cấp Ponzi

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cho rằng tiền ảo giống như mô hình Ponzi, một trò đầu tư lừa đảo bằng cách huy động tiền của người sau trả tiền cho người trước.

Chủ tịch ngân hàng thế giới ví tiền ảo như mô hình đa cấp Ponzi
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cho rằng tiền ảo giống như mô hình Ponzi. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Mỹ) hôm 7-2, ông Jim Yong Kim nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu ứng dụng của bitcoin và một số đồng tiền ảo khác nhưng mọi người nói với tôi rằng đa số tiền ảo, về cơ bản, là các mô hình Ponzi”.

Ông cho biết vẫn chưa rõ cách thức vận hành của tiền ảo nhưng WB đang đánh giá cẩn thận công nghệ chuỗi khối, một nền tảng sử dụng các sổ cái phi tập trung cho phép giao dịch các tài sản số hóa một cách an toàn. Ông nói công nghệ này có thể được sử dụng ở các nước đang phát triển để giám sát nguồn tiền hiệu quả hơn và giúp giảm tệ nạn tham nhũng.

Trong khi đó, trong một báo cáo công bố vào ngày 5-2, ông Steve Strongin, Giám đốc nghiên cứu đầu tư toàn cầu của Ngân hàng Goldman Sachs cho biết đà lao dốc của tiền ảo, khiến gần 500 tỉ đô la Mỹ giá trị tiền ảo bốc hơi trong tháng qua, có thể tồi tệ hơn nhiều. Ông cho rằng các loại tiền ảo ngày nay khó có thể trụ vững trong dài hạn do thời gian giao dịch quá chậm và đối mặt với nhiều thách thức về an ninh.

Ông dự báo hầu hết tiền ảo sẽ không thể tồn tại với hình thức hiện nay và các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho khả năng mất sạch giá trị tài sản khi các tiền ảo hiện tại bị thay thế bởi những loại tiền ảo mới trong tương lai.

“Vì không có giá trị nội tại, các tiền ảo hiện nay, nếu không tồn tại nổi, có thể sẽ giảm giá về zero”, ông nói.

Theo ông, các biến động dữ dội gần đây của tiền ảo cho thấy xu hướng bong bóng và xu hướng giao dịch với chuyển động giá giống nhau của các đồng tiền ảo là điều không hợp lý.

Mời xem thêm:

Tin tặc tấn công sàn tiền ảo ở Nhật Bản lấy cắp hơn nửa tỉ đô

Lừa đảo tiền ảo nở rộ ở châu Á

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới