Thứ Ba, 6/12/2022, 12:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Chủ tịch nước động viên đội ngũ doanh nhân yên tâm làm ăn

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước một số vụ việc xảy ra ở các doanh nghiệp, Chủ tịch nước đã động viên đội ngũ doanh nhân yên tâm làm ăn. Nhà nước, pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mọi doanh nhân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu TPHCM cần tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân, nhất là bất cập trong quy hoạch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (đứng) báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình phát triển KT-XH của TPHCM – Ảnh TTBC TPHCM

Lời động viên trên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc của ông cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM làm việc với UBND TPHCM về tình hình kinh tế – xã hội và kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Buổi làm việc diễn ra vào ngày 13-10 cùng thời điểm kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Nhân đây, Chủ tịch nước đã gửi lời động viên đến đội ngũ doanh nhân tại TPHCM và cả nước. Theo Chủ tịch nước, thời gian qua, các vụ việc xảy ra ở một số doanh nghiệp khiến cộng đồng doanh nhân không yên tâm.

Chủ tịch nước mong các doanh nghiệp yên tâm làm ăn. “Đảng, Nhà nước, pháp luật luôn luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mọi doanh nhân, mọi doanh nghiệp. Nhà nước, pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mọi doanh nhân, doanh nghiệp”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thông tin thêm trong chuyến đến Nhật Bản mới đây, Chủ tịch nước cho biết đã gặp gỡ các trí thức người Việt tại Nhật Bản. Các trí thức này cho rằng doanh nghiệp của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, bất cập trong hoạt động.

Ngoài các vụ án tiêu cực, Chủ tịch nước cũng cho rằng nhân dân TPHCM cũng rất lo lắng trước tình hình bất ổn của thị trường chứng khoán xuống nhanh, tình trạng xăng dầu thiếu thốn… đều ảnh hưởng lớn đến đời sống, tâm lý người dân.

Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền, địa phương của TPHCM cần quan tâm, chú ý. “Tôi cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu trực tiếp hơn, trách nhiệm hơn, sát sao với TPHCM hơn, nhất là lắng nghe những than phiền của người dân. Điển hình như việc chiết khấu xăng dầu, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà lại không theo thị trường…”, ông nói, và nhắc nhở: “Cần tạo sự an tâm cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, họ vẫn chưa an tâm…”.

Phân tích sâu những thách thức mà TPHCM đang gặp phải, Chủ tịch nước cho rằng, vị trí vai trò đầu tàu tăng trưởng của thành phố đối với phía Nam và cả nước đang suy giảm dần do tốc độ tăng trưởng giảm mạnh.

Hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngày càng bất cập so với yêu cầu phát triển giai đoạn mới, đặc biệt là công tác quy hoạch. Hạ tầng giao thông ngày càng quá tải nghiêm trọng hơn; chống kẹt xe, chống ngập,… chưa có tiến bộ; bất cập về xã hội, môi trường ngày càng nghiêm trọng, kể cả tắc nghẽn, ngập nước, quá tải.

Thành phố cũng chưa phát huy được thế mạnh của một trung tâm khoa học-công nghệ trong việc nâng cao năng suất và chất lượng phát triển, chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhiều công trình dự án bị “nghẽn” nhiều năm, nhất là các dự án bất động sản. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị TPHCM tiếp tục hỗ trợ việc cung ứng lao động và đào tạo lao động; khôi phục và phát triển khu vực doanh nghiệp; thường xuyên “đối thoại, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, của từng dự án”; tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ doanh nhân hùng hậu của thành phố phát triển, từ đó đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển Thành phố.

Đánh giá cao những góp ý, kiến nghị, đề xuất của các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc về những giải pháp phát triển TPHCM, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến việc đảm bảo ổn định, kiểm soát tốt vĩ mô có tầm quan trọng đặc biệt đối với một siêu đô thị, đông dân như tại đây. Chủ tịch nước cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu những vấn đề đang là bức xúc của người dân Thành phố, nhất là bất cập trong quy hoạch.

Về Nghị quyết 54, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết chủ trương của Bộ Chính trị ủng hộ nên có cơ chế mới cho TPHCM với nội dung thiết thực hơn, có sức sống mãnh liệt hơn, đi trước đón đầu hơn. Trên tinh thần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn nữa cho TPHCM trong đó có phân cấp quyền quy hoạch, đầu tư, xây dựng…

Theo Chủ tịch nước, không cần chờ đến 31-12-2023 mới công bố. Nếu tổ chức tốt thì có thể báo cáo sớm cho Bộ Chính trị và Quốc hội để đến năm 2023 có thể có cơ chế mới cho TPHCM. Theo ông, cơ chế mới này nhằm tạo thế và lực cho TPHCM, nhằm giải quyết được những bức xúc của thành phố (chống ùn tắc, ngập lụt, sụt lún, vệ sinh đô thị…).

“Đồng thời, cái gì TPHCM làm được thì giao cho thành phố, phân cấp giao quyền mạnh mẽ hơn với cơ chế đặc thù hơn, vượt trội hơn, đột phá hơn. Cái gì xã hội làm được thì giao xã hội làm…”, Chủ tịch nước nói.

Về các nhiệm vụ pháp triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM quan tâm phát triển trung tâm tài chính quốc tế. Ông nhấn mạnh đây sẽ là động lực tăng trưởng mới cần phải quan tâm. TPHCM cần tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định chỉ cần đủ nhiên liệu và một đường ray thật an toàn thì việc tăng tốc của một toa tàu là trong tầm tay. Theo Bí thư Thành ủy, qua buổi làm việc, TPHCM tiếp thu nhiều nhận thức, tư duy những vấn đề mới và cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm, trách nhiệm của cả nước đối với TPHCM.

“Đáng mừng nhất là chúng ta đều thống nhất, đối với TPHCM cần có một cơ chế vượt trội mang tính đột phá với tinh thần vừa tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang tồn tại”, ông Nên nói, và cho rằng: “TPHCM đồng thời cũng là nơi thực hiện thí điểm những vấn đề mới để trung ương rút kinh nghiệm. TPHCM phải chủ động, sáng tạo hơn nữa, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa, thực hiện có hiệu quả hơn nữa những vấn đề đang đặt ra trước mắt cũng như khắc phục những hạn chế, yếu kém của mình”.

1 BÌNH LUẬN

  1. Doanh nhân, dám chơi, dám làm, dám chịu. Định nghĩa này tuy là đơn giản, nhưng dễ hiểu. Ta có thể ghi nhận lời động viên của Chủ tịch nước, trong bối cảnh hiện nay nhiều khi tranh tối tranh sáng, không phải ai cũng dám tự xưng là DOANH NGHIỆP. Nhưng đã làm là phải biết dấn thân. Nếu không thì không bao giờ được vinh danh là DOANH NGHIỆP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới