Thứ Ba, 28/03/2023, 23:09
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ tịch QH: Lùi Luật biểu tình là thiếu nghiêm túc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch QH: Lùi Luật biểu tình là thiếu nghiêm túc

Lan Nhi

Chủ tịch QH: Lùi Luật biểu tình là thiếu nghiêm túc
Đại biểu Quốc hội phát biểu về việc cần thiết phải có luật này tại kỳ họp trước – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Dự án Luật biểu tình đáng lẽ phải trình ra kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (cuối năm 2014), Chính phủ đã xin lùi đến kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII (3-2016). Tuy nhiên, theo những gì Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) hôm nay 17-2, thì dự luật này chưa đủ điều kiện để trình.

Dự luật Biểu tình được Chính phủ giao cho Bộ Công An soạn thảo từ cuối năm 2014. Tuy nhiên, nó quay trở lại Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ năm 2016 vì lý do từ đó đến nay chưa hoàn tất tờ trình.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt Chính phủ trình bày rằng: tại phiên họp Chính phủ tháng 1-2016, Chính phủ đã cho ý kiến về dự án luật này nhưng quan điểm còn rất khác nhau.

Ông Cường dẫn ra những tranh cãi đó là về: thẩm quyền cho đăng ký biểu tình, có cho người  nước ngoài tham gia biểu tình hay không… Do chưa đạt đến đồng thuận về việc này nên Chính phủ xin lùi thời gian trình đến cuối năm 2016, khi Quốc hội khóa XIV đi vào hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng sự khất lần việc trình dự luật là thiếu nghiêm túc. “UBTVQH không đồng tình với việc lùi vì UBTVQH chưa biết nội dung thế nào mà bảo lùi”. Nhiều ủy viên UBTVQH cũng không đồng tình với đề nghị của Chính phủ", ông Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp quy định. “Đề nghị khẩn cấp làm ngay để đảm bảo thực thi quyền công dân theo Hiến pháp, nếu chậm mà hạn chế quyền công dân là trái Hiến pháp”, ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm  Ủy ban Quốc phòng-An ninh, yêu cầu.

Với những lý do đó, UBTVQH đề nghị Chính phủ trình dự án Luật biểu tình lên Quốc hội theo đúng chương trình đã được thông qua (vào tháng 3-2016)

Mời xem thêm:

Cuối năm 2015 sẽ có Luật Biểu tình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới