Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Quốc hội mong Phần Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho trong chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang nước này, trong đó có sản phẩm sắt thép, hàng dệt may, da giày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang nước này, trong đó có sản phẩm sắt thép, hàng dệt may, da giày. Trong ảnh là nhân công ngành dệt may đang làm việc tại một doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TL

Sau lễ đón chính thức, ngày 25-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, ông Jussi Halla-aho, TTXVN đưa tin.

Thông tin tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng hóa chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này. Một số mặt hàng nổi bật như sản phẩm sắt thép, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng dệt may và nguyện phụ liệu dệt, may, da giày…

Đánh giá cao việc Phần Lan đã phê chuẩn Hiệp định EVIPA, ông Vương Đình Huệ cho biết hiệp định này sẽ tạo điều kiện hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhất là trong các lĩnh vực tiềm năng như kinh tế xanh, chuyển đổi số, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, môi trường, xử lý nước, đô thị thông minh…

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị phía Phần Lan thúc đẩy hợp tác về lao động trong ngành công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, nông nghiệp…; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; đào tạo chuyên gia về chương trình giáo dục phổ thông.

Hiện Việt Nam đang có thuận lợi là đã ban hành quy hoạch điện VIII, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo. Nhân chuyến gặp gỡ này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên chủ động phổ biến thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức chương trình xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư. Việc này vừa phát triển hợp tác hai bên, vừa thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ của Phần Lan cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26-3, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông ở ngoài khu vực châu Âu kể từ khi nhận chức và chỉ đi thăm Việt Nam, không kết hợp thăm nước khác. Đồng thời, chuyến thăm cũng là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Phần Lan – Việt Nam (1973-2023).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới