Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Quốc hội: “Phát hành lu bù, vay lu bù để chi thì chết”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Quốc hội: “Phát hành lu bù, vay lu bù để chi thì chết”

Tư Hoàng

Chủ tịch Quốc hội: “Phát hành lu bù, vay lu bù để chi thì chết”
Cân đối ngân sách mong manh nên phải tăng phát hành trái phiếu chính phủ. Ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) – Khi góp ý về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014 và 2015 trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu thẳng thắn :“Các đồng chí trở lại bài toán cơ bản đi, đó là cân bằng thu chi, thu lấy mà chi. Chứ cứ phát hành lu bù để chi, vay lu bù để chi thì chết thôi”.

Tham dự phiên họp này có Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Nhắc lại hơn 72% ngân sách là chi thường xuyên và gần 28% còn lại là chi đầu tư phát triển và trả nợ, ông Hùng nói: “đây là ngân sách có cơ cấu rất xấu. Từ đó phải vay, phải tăng bội chi, phải phát hành trái phiếu, phải đảo nợ”.

Vẫn nhắm tới hai bộ trưởng kinh tế quan trọng nhất, ông nói: “Sang năm các đồng chí thấy nợ công lên gần 65% (GDP) rồi, tức là tới ngưỡng an toàn, thì giai đoạn 2016 – 2020 lấy gì mà bội chi, lấy gì chi cho phát triển. Làm đến 2015 là xong việc”.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết chưa bố trí được nguồn để điều chỉnh tiền lương cơ bản do chi trả nợ tăng cao, ưu tiên chi cho quốc phòng an ninh để giữ vững chủ quyền và ngân sách 2015 sẽ còn khó khăn.

Ông Hùng nói: “Tôi thấy các đồng chí kêu gọi tinh thần cán bộ viên chức đang đi làm còn được, chứ các cụ về hưu, người có công với cách mạng, các đồng chí bảo không giải quyết gì cả… không tăng lương, tôi thấy không được đâu”.

Ông than phiền: “Ngân sách phải có tích lũy và tiêu dùng, làm ra phải có của ăn của để, để dành để đầu tư, dự trữ. Ăn hết thì lấy gì dự trữ. Tôi chả hiểu thế nào”.

Ông nhận xét, trước đây trái phiếu chính phủ huy động trong nước thường có thời hạn vay dài 15-20 năm, nhưng giờ “chỉ còn 2-3 năm thậm chí 1 năm” làm gánh nặng trả nợ “đè lên đầu, lên cổ”.

Ông nói: “Mất cân đối như vậy, nguy cơ đe dọa như vậy. Các đồng chí tính thế nào thì tính, nhưng phải trở lại tinh thần 50% chi thường xuyên, 30% chi đầu tư và 20% là trả nợ”.

Năm 2011, bội chi ngân sách là 4,9% GDP, năm 2012 là 4,8% GDP và năm 2013 là 5,3% GDP. Như vậy, tỷ lệ bội chi ngân sách bình quân giai đoạn 2011-2014 vào khoảng 5% GDP, cao hơn so với mục tiêu 5 năm 2011-2015 là giảm tỷ lệ này xuống dưới 4,5% GDP.

Dự kiến các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của năm 2015:

– GDP tăng khoảng 6,2%
– Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%
– Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu ở mức 5%
– Tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP khoảng 5%
– Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội vào khoảng 28% GDP
– Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 5%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới