Thứ Năm, 7/07/2022, 00:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ tịch TQ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch TQ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ

Phúc Minh

Chủ tịch TQ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22-9 rời thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về nguy cơ kinh tế giảm tốc tại Trung Quốc có thể tác động đến các nền kinh tế khác, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi.

Chặng dừng chân đầu tiên của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình là thành phố Seattle, bờ Tây nước Mỹ, một trong các trung tâm công nghệ của nước này. Tại đây, ông Tập sẽ tham dự diễn đàn kinh doanh do cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson chủ trì với sự có mặt của giám đốc điều hành (CEO) một loạt tập đoàn lớn của Mỹ như General Motors hay Apple.

Sau đó ngày 25-9, tại thủ đô Washington D.C., Chủ tịch TQ Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi tham dự các hội nghị cấp cao kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hiệp quốc (LHQ) tại thành phố New York và có bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ.

Cuộc gặp này là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kể từ cuối năm ngoái, trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều biến động cả về kinh tế và chính trị.

Trước thềm chuyến thăm, giới chức hai nước cho rằng cuộc hội đàm cấp cao Mỹ – Trung sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến lợi ích chung cũng như những bất đồng giữa hai nước. Hai trong số các nội dung chính được giới quan sát dự đoán là kinh tế và an ninh mạng.

Trả lời phòng vấn báo Wall Street Journal ngày 22-9, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình khẳng định chính phủ Trung Quốc không đánh cắp các bí mật thương mại, cũng không tiếp tay cho các công ty Trung Quốc làm việc này.

Trước đó vào ngày 21-9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đưa ra cảnh báo cứng rắn với Trung Quốc rằng hoạt động gián điệp mạng do nhà nước bảo trợ phải chấm dứt. Mỹ xem đây là mối lo ngại về an ninh quốc gia và là nhân tố then chốt trong quan hệ Mỹ-Trung.

Trong khi đó, trong bài viết đăng trên báo Wall Street Journal ngày 21-9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng Trung Quốc cần tái khẳng định cam kết hướng tới một nền kinh tế theo định hướng thị trường với động lực là chi tiêu tiêu dùng, vì điều này có lợi cho Trung Quốc cũng như nhiều nền kinh tế khác trên thế giới.

Bộ trưởng Lew cho rằng vẫn còn những nghi vấn về môi trường kinh doanh tại Trung Quốc, xuất phát từ việc Trung Quốc hạn chế mua sắm công nghệ nước ngoài cũng như quá trình đánh giá hoạt động đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng Lew cũng bày tỏ quan ngại về chính sách điều hành tỷ giá nội tệ của Trung Quốc trong bối cảnh nhân dân tệ gần đây liên tục rớt giá sau một thời gian tăng giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới