Chủ Nhật, 3/07/2022, 10:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tiếp tục thử hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tiếp tục thử hạt nhân

Chánh Tài

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tiếp tục thử hạt nhân
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát phóng thử tên lửa đạn đạo. Ảnh: Rodong Sinmun

(TBKTSG Online) – Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 11-3 đưa tin trong một chuyến thị sát phóng thử tên lửa đạn đạo, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị phải cải thiện năng lực tấn công hạt nhân bằng cách tiến hành thêm nhiều đợt thử hạt nhân nữa.

Bản tin không nói vụ phóng thử tên lửa đạn đạo diễn ra vào ngày nào nhưng có thể đề cập đến vụ Triều Tiên phóng thử hai tên lửa tầm ngắn vào ngày 10-3.

Bản tin của KCNA có đoạn: “Đồng chí Kim Jong-un thân yêu nói rằng cần phải tăng cường làm việc để cải thiện năng lực tấn công hạt nhân… và tiếp tục các cuộc thử hạt nhân nhằm thẩm định sức mạnh của các đầu đạn hạt nhân mới phát triển”.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh cần phải đa dạng hóa phương thức phóng đầu đạn hạt nhân để có thể “tấn công hạt nhân nhằm vào kẻ thù từ bất kỳ nơi đâu ở trên đất liền, trên không, trên biển và dưới biển”.

Trước đó hai ngày, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố Triều Tiên đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn trên các tên lửa đạn đạo.

Phản ứng trước các phát biểu của ông Kim Jong-un, ngày 11-3, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee chỉ trích Triều Tiên gây căng thẳng và hối thúc nước này chấm dứt cách hành xử liều lĩnh: “Chúng tôi sẵn sàng đáp trả ngay lập tức bất kỳ hành động khiêu khích nào mà Triều Tiên tiến hành”.

Ngày 10-3, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cũng ra tuyên bố hối thúc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đồng thời chấm dứt các hành động gây bất ổn.

Chuyên gia Chang Yong-seok ở Viện Nghiên cứu Thống nhất và hòa bình thuộc Đại học quốc gia Seoul cho rằng những tuyên bố của Triều Tiên trong những ngày vừa qua là nhằm thể hiện thái độ phản đối các cuộc tập trận Hàn-Mỹ mở màn hồi đầu tuần này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới