Thứ Sáu, 20/05/2022, 23:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ tịch UBCKNN: “Sự việc FLC chỉ tác động ngắn hạn tới thị trường”

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) – dự báo sự việc liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn FLC chỉ tác động đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn do giá trị vốn hóa của FLC và các công ty trong “hệ sinh thái” chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trên thị trường.

Chia sẻ với báo chí tối 30-3 về sự việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN – dự báo những tác động với thị trường chứng khoán (TTCK) sau sự việc ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – bị khởi tố, bắt tạm giam chỉ mang tính chất ngắn hạn và không quá lớn do giá trị vốn hóa của FLC và các công ty trong “hệ sinh thái” chỉ lần lượt chiếm khoảng 0,16% và 0,35% vốn hóa toàn thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư nên bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, nên phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

“Thị trường chứng khoán được ví là thị trường của thông tin, của lòng tin. Vì vậy khi các thông tin liên quan xuất hiện, thì ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường và tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng cả tiêu cực và tích cực”, ông Dũng nói.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Quang Phúc.

Cũng theo ông Dũng, TTCK Việt Nam hiện được hỗ trợ tích cực từ nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt, dù có thể chịu một số biến động từ những yếu tố khách quan.

Cụ thể, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô trong nước vẫn rất tích cực trong quí 1-2022 với tổng sản phẩm trong nước (GDP) quí 1-2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quí 1-2021 và 3,66% của quí 1-2020. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 7,79% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, ngày 28-3 Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng “Tích cực” nhờ sự phục hồi nhanh chóng của các hoạt động kinh tế sau khi Chính phủ áp dụng chính sách linh hoạt trong việc ứng phó với đại dịch và đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine.

Tổ chức này cũng đánh giá Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ lĩnh vực xuất khẩu nhờ vào việc thực hiện các hiệp định thương mại quan trọng.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng cao, còn dòng chảy du lịch đang dần nối lại từ năm 2022.

Fitch dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt mức 6,1% vào năm 2022 và 6,3% vào năm 2023, dẫn dắt bởi sự phục hồi của nhu cầu trong nước, xuất khẩu và dòng vốn FDI.

Về lãi suất, Chủ tịch UBCKNN cho biết Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Về nội tại thị trường, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đó nhiều yếu tố hỗ trợ khác như dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh, theo ông Dũng.

Để phát triển thị trường chứng khoán, ông Dũng cho biết UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch, kỷ cương, kỷ luật, hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường trong năm 2022 và những năm tới, bên cạnh các giải pháp để ổn định thị trường.

Về sự việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, ông Dũng tái khẳng định UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính.

“Đây cũng là tinh thần hành động của UBCKNN trong vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ được giao”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10-1-2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi của ông Quyết – theo quyết định của C01 – đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. C01 đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết vào ngày 29-3. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

1 BÌNH LUẬN

  1. Lâu nay TTCK của ta đã có rất nhiều đồn đại về những nhóm thao túng, lớn hoặc nhỏ. Việc bảo vệ đại đa số cổ đông nhỏ, là rất khó khăn, dẫn đến thiếu lòng tin vào thị trường. Làm sao có thể tránh được điều này một khi đầu cơ là một thuộc tính tự nhiên của chứng khoán ? Chỉ có luật lệ công khai, minh bạch, cơ quan giám sát thực thi nghiêm túc, và trên hết là phải xây dựng bằng được lực lượng những công ty đại chúng đàng hoàng, sẵn sàng ra tay thanh lọc và tiễu trừ không tiếc thương những đối tượng có hành vi cố ý, phá hoại lòng tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới