Thứ Hai, 27/03/2023, 01:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ tịch Vingroup: Thời cơ vàng để chiếm lĩnh thị trường xe điện

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vingroup sẽ dành phần lớn diện tích ở khu công nghiệp Vũng Áng cho các doanh nghiệp ứng công nghệ cao như công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô, thiết bị và linh kiện cho ô tô với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ô tô, tiến tới nội địa hóa 80% sản phẩm này theo các tiêu chuẩn công bố của Việt Nam.

Thông điệp này được ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đông quản trị (HĐQT) Tập đoàn Vingroup – chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên của Tập đoàn Vingroup sáng 11-5.

Ông Vượng cho biết hiện là “thời cơ vàng” để có thể chiếm lĩnh thị trường xe điện và tạo dựng thương hiệu, vị thế cho VinFast do thị trường thế giới đang rất thiếu xe. “Nếu hiện tại có xe là thắng, là có thể bán được”, ông Vượng nói.

Theo đó, VinFast dự kiến bán khoảng 750.000 xe mỗi năm tại thị trường Mỹ vào năm 2026. Trong đó, 150.000 xe được xuất xưởng từ nhà máy VinFast tại Mỹ, 600.000 xe được nhập khẩu từ nhà máy của VinFast tại Việt Nam.

Mục tiêu này, theo ông Vượng, là rất khó khăn do Việt Nam hiện chưa có nền công nghiệp phát triển.

Một góc nhà máy sản xuất của VinFast tại Hải Phòng.

Để hiện thực hoá tham vọng của mình, Vingroup sẽ dành phần lớn diện tích ở khu công nghiệp Vinhomes tại khu vực CN4, CN5 Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) – một khu công nghiệp được quy hoạch theo tính chất khu công nghiệp trung tâm quy mô lớn, thu hút các loại hình công nghiệp công nghệ cao – để thu hút các doanh nghiệp công nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ cao như công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô, thiết bị và linh kiện cho ô tô áp dụng công nghệ cao.

Theo kế hoạch của Vingroup, Tập đoàn sẽ triển khai 4 dự án nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô VinFast, cảng biển kết hợp logistic, du lịch nghỉ dưỡng tại khu kinh tế Vũng Áng vào quý 4-2022.

Cụ thể, Tập đoàn sẽ khảo sát xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô bao gồm nhà máy sản xuất ô tô VinFast, chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ cho công nghiệp ô tô và thiết bị nghe nhìn công nghệ cao. Đồng thời, đầu tư xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và một phần nhà xưởng phục vụ cho thuê sản xuất công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ. Dự án này sẽ được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở chuyên gia và cán bộ nhân viên.

“Mục tiêu của chúng tôi là nội địa hóa 80% sản phẩm ô tô theo các tiêu chuẩn công bố của Việt Nam. Vì vậy, không chỉ Vũng Áng mà các khu công nghiệp khác đều hướng đến việc mời gọi các nhà sản xuất linh kiện, trước tiên là cho xe điện”, ông Vượng cho biết.

Định hướng này được Vingroup đưa ra trong bối cảnh 80-90% nguyên liệu chính phục vụ sản xuất linh kiện ô tô như thép hợp kim, hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su kỹ thuật cao hiện vẫn phải nhập khẩu.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới