Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa có bước đi phát triển du lịch ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có bước đi phát triển du lịch ĐBSCL

Chợ nổi Cái Răng đang có nguy cơ ô nhiễm vì rác – Ảnh: TMB

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo “Tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch ĐBSCL”, vừa được tổ chức trong khuôn khổ hội chợ Thương mại Quốc tế 2008 tại Cần Thơ, ông Phan Đình Huê, giảng viên trường Du lịch và Tiếp thị Quốc tế nhận xét: “Thực trạng của du lịch ĐBSCL hiện nay là nhân lực yếu, không có chuyên gia am hiểu về lữ hành quốc tế. Sản phẩm du lịch thì trùng lắp, đơn điệu”.

Theo ông Huê, chính vì thế mà thương hiệu điểm đến ĐBSCL mờ nhạt trong lòng du khách, bởi đến chẳng biết để thưởng ngoạn cái gì. Và đến giờ này, dù Hiệp hội Du lịch ĐBSCL ra đời đã gần 2 tháng, nhưng điều mà nhiều doanh nghiệp mong muốn là có được một website riêng để quảng bá chung cho du lịch toàn vùng vẫn chưa được lên kế hoạch thực hiện.

Còn ông Lê Thanh Quý, Giám đốc khách sạn Sài Gòn – Cần Thơ, lại đề cập đến tình trạng bức xúc không kém, đang nổi lên trong mảng du lịch là ô nhiễm môi trường. Các điểm đến vốn đã không hấp dẫn, lại thêm ô nhiễm, đầy rác rưởi thì trách sao du khách đến không hẹn ngày trở lại. Như chợ nổi Cái Răng – một điểm tham quan có tiếng ở Cần Thơ, ông Quý lại ví von rằng đấy là “chợ rác” Cái Răng vì nạn vô tư xả rác xuống dòng sông của dân cư ven bờ và các ghe buôn…

Giao thông yếu kém cũng khiến ngành du lịch khó phát triển. Ông Quý viện dẫn: “Khách đến tham quan nhà “công tử” Bạc Liêu, sau đó muốn ghé thăm hòn Phụ Tử (Kiên Giang) phải đi vòng khoảng 300 ki lô mét. Trong khi nếu có tuyến đường ngang thì chỉ phải mất 100 ki lô mét để nối hai điểm này”.

Và ông so sánh, thời gian qua du khách đến Đà Nẵng nhiều hơn cũng phần lớn nhờ ý tưởng “Con đường di sản miền Trung nối liền di sản Huế – Hội An – Mỹ Sơn”. Đó thực ra là tuyến du lịch liên vùng thuận lợi về giao thông, giúp du khách chỉ mất khoảng 20 phút để đi từ Hội An đến thành phố biển Đà Nẵng…

Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đúc kết tại hội thảo này cũng chỉ xoay quanh những nhìn nhận về sự yếu kém về con người, sản phẩm du lịch, giao thông, thiếu người có năng lực điều phối… chứ vẫn chưa đưa ra những bước đi, giải pháp cụ thể để khắc phục.

Ngay chính ông Phạm Phước Như, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cũng lên tiếng cho rằng do chưa có quy hoạch, chiến lược phát triển du lịch cho vùng nên nhiều việc vẫn còn ngổn ngang. Thế nhưng, ai làm và làm thế nào để có những quy hoạch, chiến lược ấy thì ông Như không nêu ra được mà chỉ cho biết sẽ …kiến nghị lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới