Thứ Tư, 19/01/2022, 10:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa có xăng sinh học E5 RON 95

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có xăng sinh học E5 RON 95

Chí Thịnh

Chưa có xăng sinh học E5 RON 95
Các trạm xăng của Petrolimex tại TPHCM chỉ mới bán loại xăng sinh học E5 RON 92 Ảnh: Petrolimex

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng xăng sinh học cho các dòng xe máy, xe hơi đời mới đòi hỏi chủng loại nhiên liệu tương đương từ RON 95 trở lên nhưng chưa thể được đáp ứng nhu cầu vì trên thị trường hiện thời mới chỉ bán loại xăng E5 RON 92.

Hiện nay, các hệ thống phân phối xăng sinh học như Petrolimex, Saigon Petro, PVOil… chỉ bán ra thị trường loại xăng sinh học E5 RON 92.

Một số đơn vị phân phối xăng sinh học tại TPHCM cũng cho biết, đã có một số khách hàng hỏi mua xăng E5 RON 95 để sử dụng cho các loại xe tay ga cao cấp (Honda SH, Vespa Primavera/Sprint…). Tuy nhiên, các trạm xăng vẫn chỉ có bán xăng E5 RON 92; không phù hợp với các loại xe máy, xe hơi cao cấp.

Các điểm kinh doanh xăng sinh học E5 tại TPHCM thuộc công ty Comeco, SFC… cũng ghi nhận trường hợp một số tài xế taxi cho biết họ không chuyển qua sử dụng xăng sinh học E5 RON 92 vì đã quen chạy xăng A95.

Về nguyên tắc, các nhà phân phối xăng dầu có thể phối trộn cả xăng E5 RON 92 và E5 RON 95. Theo Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), họ có nguồn cung cấp ổn định xăng A92 và A95 nhưng hiện thời chỉ cung cấp ra thị trường loại xăng E5 RON 92. Một số nhà phân phối khác cũng cho biết, để phối trộn xăng sinh học E5 RON 95, phải có thời gian kiểm nghiệm, đánh giá về mặt kỹ thuật…

Theo lời khuyên từ một số trung tâm bảo hành xe máy/xe hơi, người sử dụng xe nên chọn loại xăng cùng cấp khi chuyển đổi loại xăng. Ví dụ như nếu xe đang dùng xăng A92 thì chuyển qua xăng E5 RON 92; còn xe đang sử dụng xăng A95 thì chuyển qua dùng xăng E5 RON 95.

Các nhà sản xuất cũng cho rằng đối với các dòng xe máy cao cấp, người dùng nên sử dụng loại xăng có trị số Octan cao (khả năng chống kích nổ cao) như A95. Một số dòng xe hơi cao cấp cũng có yêu cầu sử dụng xăng A95, có hướng dẫn cụ thể cho khách hàng nhằm đảm bảo khả năng vận hành. Do đó, các loại xe này không thể dùng xăng sinh học E5 RON 92 được dù người sử dụng muốn chuyển qua dùng xăng sinh học.

Trước đó, báo Đầu tư đã đưa thông tin công ty Honda Việt Nam (HVN) được Bộ Công Thương cho phép nhập khẩu 1.000 lít xăng sinh học E5 RON 95 về nước để thử nghiệm lô xe máy xuất khẩu. Do không thể tìm được nguồn xăng thích hợp trong nước nên HVN phải chọn giải pháp nhập khẩu xăng E5 từ Pháp.

Mời đọc thêm

TPHCM có 58 cửa hàng chính thức bán xăng E5

TPHCM: Đã tiêu thụ hàng chục ngàn lít xăng E5

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới