Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chưa đến một nửa doanh nghiệp công nghiệp TPHCM lạc quan về quí 1 năm sau

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Có khoảng 43,6% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp tại TPHCM đánh giá tình hình hoạt động sản xuất trong quí 1 năm sau sẽ lạc quan hơn.

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội TPHCM năm 2021, khảo sát các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cho thấy chưa đến một nửa doanh nghiệp dự báo tình hình kinh doanh trong quí 1 năm 2022 sẽ lạc quan hơn.

Cụ thể, có khoảng 43,6% doanh nghiệp đánh giá tình hình trong quí 1 năm sau sẽ tốt hơn so với quí 4 này, có 28,1% cho rằng sẽ giữ ổn định và số còn lại cho rằng sẽ khó khăn hơn.

Xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp quí 4-2021 và dự báo quí 1-2022. Nguồn: Cục Thống kê TPHCM.

Doanh nghiệp cũng dự báo số lượng đơn đặt hàng mới trong quí 1. Có khoảng 41,7% cho rằng số lượng đơn hàng trong quí sau sẽ tăng lên, 38,3% cho rằng số đơn hàng xuất khẩu sẽ tăng lên.

Doanh nghiệp cũng dự kiến quy mô lao động giảm (24,3%). Chi phí sản xuất tiếp tục là vấn đề khi có 33,3% doanh nghiệp dự báo chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm chính tăng và 51,6% cho rằng sẽ giữ nguyên, chỉ có 15,1% doanh nghiệp dự báo chi phí sản xuất giảm.

Kinh tế TPHCM đã phục hồi trong quí 4 nhưng mức phục hồi chưa thực sự cao. Có 48,4% số doanh nghiệp nhận định rằng hoạt động sản xuất kinh doanh trong quí 4 tốt lên so với quí 3, 19,3% doanh nghiệp đánh giá giữ ổn định, nhưng đến 32,3% doanh nghiệp cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh có khó khăn hơn.

Khảo sát cũng cho thấy các yếu tố được đánh giá là ảnh hưởng nhiều nhất đến tình hình hoạt động kinh doanh trong quí 4 vừa qua vẫn là nhu cầu thị trường trong nước thấp, tính cạnh tranh cao, thiếu lao động, thiếu nguyên vật liệu.

Bài toán tài chính vẫn là vấn đề lớn khi 39,7% doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn tài chính, 23,1% doanh nghiệp đánh giá lãi suất vay vốn vẫn ở mức cao và 7,6% cho biết không có khả năng tiếp cận vốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới