Chủ Nhật, 4/12/2022, 21:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChưa giàu đã già

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa giàu đã già

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Bé Thùy Dung, công dân Việt thứ 90 triệu, ra đời không chỉ mang lại hạnh phúc cho gia đình bé mà còn là niềm vui chung của người dân Việt Nam. Nhưng niềm vui này cũng không hoàn toàn át được những nỗi lo khi cột mốc dân số chạm ngưỡng 90 triệu.

Dù tỷ lệ tăng dân số đã giảm đáng kể so với trước, mỗi năm Việt Nam có thêm 900.000 công dân chào đời. Không phải nền kinh tế Việt Nam hiện nay không kham nổi chuyện nuôi thêm ngần ấy miệng ăn. Nhưng làm thế nào để thế hệ trẻ Việt Nam lớn lên khỏe mạnh, thông minh, sánh vai được với bạn bè thế giới là điều hoàn toàn không đơn giản. Trong gia đình, việc nuôi dạy con cái thành người quan trọng như thế nào thì trên bình diện quốc gia, việc tạo điều kiện cho những công dân mới chào đời trở thành người hữu ích trong xã hội cũng quan trọng không kém. Có lẽ cũng không cần phải bàn nhiều về vai trò của một nền kinh tế hùng mạnh trong việc tạo ra một nền giáo dục tốt là tiền đề cho một lực lượng lao động có chất lượng cao – chìa khóa thành công cho mọi quốc gia trong thời đại ngày nay.

Có người bảo nhiều quốc gia mong ước có được cơ cấu dân số vàng của Việt Nam hiện nay như Nhật Bản chẳng hạn. Nhưng Việt Nam không phải là Nhật Bản và liệu chúng ta có thể làm gì để tận dụng cơ hội vàng này cho quốc gia cũng là một thách thức.

Trước hết, các số liệu về đào tạo kỹ năng cho lực lượng lao động và thế hệ lao động trẻ ở Việt Nam cho thấy nhiều điều đáng quan ngại hơn là lạc quan: tỷ lệ được đào tạo nghề thấp, chất lượng đào tạo còn nhiều vấn đề. Thử hỏi với mặt bằng chung hiện nay, liệu bao nhiêu lao động Việt Nam sẽ thành công khi buộc phải cạnh tranh với các đối thủ trong cuộc chơi chung trong khu vực và cả thế giới?

Ngoài vấn nạn chất lượng đào tạo, vấn đề đạo đức của thế hệ trẻ cũng đặt ra nhiều suy nghĩ. Các giải thưởng quốc tế học sinh Việt Nam đạt được xứng đáng là niềm tự hào. Nhưng những diễn biến đáng lo về đạo đức của thế hệ trẻ cũng khiến chúng ta không thể yên tâm. Con trẻ của chúng ta không tự chúng dạy chúng. Chúng chính là sản phẩm của chúng ta.

Đạt ngưỡng dân số vàng cũng đồng thời có nghĩa là quốc gia bắt đầu phải đối diện với nạn già hóa dân số. Từ cột mốc 90 triệu trở đi người già ở Việt Nam sẽ tăng nhanh. Và thời gian “vàng” trong đó lực lượng lao động là tối ưu để phát triển kinh tế ở Việt Nam theo tính toán chỉ vào khoảng 30-35 năm. Nói khác đi, dân số Việt Nam đang đối diện với tình trạng “chưa giàu đã già” nếu như chúng ta không tìm được những đối sách hữu hiệu nhằm cải thiện chất lượng lao động và vực dậy nền kinh tế.

Không phải hoàn toàn ngẫu nhiên khi công dân Việt thứ 90 triệu là một bé gái. Sự lựa chọn này có ý nghĩa tượng trưng cho nỗ lực cân bằng giới tính của Việt Nam khi tỷ lệ sơ sinh hiện là 100 gái/113 trai và sự chênh lệch này vẫn tiếp tục tăng lên. Đây là hệ quả của nhiều vấn đề xã hội, trong đó có não trạng “trọng nam, khinh nữ” vẫn còn phổ biến.

Dù sao đi nữa, bé Thùy Dung cũng nhắc nhở mọi người chúng ta về trách nhiệm của thế hệ đi trước: làm sao để mỗi công dân mới chào đời có hạnh phúc và không phải gánh thêm nhiều nợ. Thêm nữa, chúng ta sẽ hạnh phúc biết bao nếu một ngày nào đó ai đó trong thế hệ của Thùy Dung sẽ trở thành nhà nữ lãnh đạo đầu tiên đầy tài năng của một nước Việt Nam giàu mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới