Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa hoạt động, doanh nghiệp FDI vẫn được ưu tiên hải quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa hoạt động, doanh nghiệp FDI vẫn được ưu tiên hải quan

Lê Hoàng

Chưa hoạt động, doanh nghiệp FDI vẫn được ưu tiên hải quan
Doanh nghiệp được ưu đãi trong lĩnh vực hải quan sẽ được giảm thiểu nhiều thủ tục hải quan. Trong ảnh là khu vực khai báo hải quan tại cảng Cát Lái. Ảnh minh họa: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam và Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam dù chưa đưa dự án vào hoạt động nhưng đã được Thủ tướng đồng ý công nhận chế độ "doanh nghiệp ưu tiên" trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan.

Đối chiếu với quy định hiện hành về áp dụng chế độ ưu tiên hải quan thì hai công ty trên chưa đáp ứng điều kiện về thời gian (phải hoạt động tối thiểu 2 năm); hoặc chưa đủ điều kiện về kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu. (Để được ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, một trong những điều kiện là doanh nghiệp phải có kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu mỗi năm đạt 50 triệu đô la Mỹ đối với hàng hóa là nông sản, thủy sản, dệt may, da giày và 200 triệu đô la Mỹ đối với các mặt hàng khác).

Cho đến nay, nhà máy sản xuất, lắp ráp bảng mạch in kết nối mật độ cao HDI và các linh kiện, phụ tùng như camera module, bộ nắn điện…cho các loại thiết bị viễn thông và các thiết bị di động của Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Dự án nghiên cứu, phát triển các loại điện thoại di động; sản xuất, lắp ráp điện thoại, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện điện thoại di động của Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam cũng chỉ mới khởi công xây dựng vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, căn cứ vào cam kết của các công ty nêu trên, uy tín danh tiếng thương hiệu của Tập đoàn Samsung, cũng như để bảo đảm giảm bớt thủ tục, có ưu đãi cho doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động…, Bộ Tài chính đã đề xuất và được Thủ tướng đồng ý cho hai công ty này được hưởng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Dự án của Samsung Electro – Mechanics Việt Nam có vốn đầu tư 1,2 tỉ đô la Mỹ tại khu công nghiệp Yên Bình I, nhằm phục vụ cho khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) – nơi chuyên sản xuất các thiết bị di động gồm điện thoại di động, smart phone, máy tính bảng… Theo ông Seung Mo Ryu, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electro – Mechanics dự án này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Samsung Electro – Mechanics ở bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo đề nghị của Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đồng ý rằng các doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động, dự án quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trước khi cấp phép đầu tư sẽ được xem xét, công nhận chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan ngay trong khi công ty đang xây dựng, hình thành cơ sở vật chất.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 86/2013/TT-BCT ngày 27/6/2013 cho phù hợp. Trong thời gian chưa sửa đổi Thông tư số 86/2013/TT-BCT, Bộ Tài chính xem xét áp dụng nguyên tắc trên để xử lý đối với các công ty đủ điều kiện.

Theo quy định tại Thông tư 86/2013/TT-BTC, các doanh nghiệp được ưu tiên trong lĩnh vực hải quan sẽ được giảm thiểu các thủ tục, cụ thể là giảm chứng từ, kiểm tra, nộp thuế phí định kỳ; được áp dụng chế độ hoàn thuế trước, kiểm tra sau, được thông quan hàng hóa nhanh chóng qua việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần, khai hải quan một lần để xuất khẩu, nhập khẩu nhiều lần…

Đặc biệt, khi Việt Nam ký kết Hiệp định công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên (AEO) với các nước, thì các doanh nghiệp này còn được hưởng chế độ ưu tiên ở các nước mà Việt Nam đã ký cam kết.

Việc thực hiện Chương trình doanh nghiệp ưu tiên thể hiện sự chuyển đổi trong quan điểm quản lí của cơ quan hải quan từ việc xem doanh nghiệp là đối tượng quản lí sang thành đối tượng đồng hành cùng cơ quan hải quan.

Theo Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) – đơn vị chủ trì thực hiện Chương trình doanh nghiệp ưu tiên, hiện nay trên thế giới có hơn 50 quốc gia thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên. Dù mỗi nước có thực hiện theo từng cấp độ khác nhau nhưng đều dựa trên nền tảng chung là Khung tiêu chuẩn về an ninh và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại toàn cầu (SAFE Framework) do Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) xây dựng. Hiện nay, cơ quan Hải quan của 27 quốc gia đã thực hiện kí kết thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên.

Đối với Hải quan Việt Nam, việc thực hiện Chương trình doanh nghiêp ưu tiên bắt đầu thí điểm từ năm 2011, hiện nay đang được thực hiện chính thức theo Thông tư 86/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Với hai doanh nghiệp được nhận doanh nghiệp ưu tiên lần này, tổng số doanh nghiệp đang được áp dụng Chương trình doanh nghiệp ưu tiên được nâng lên 26 đơn vị trong tổng số hơn 50.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên cả nước.

Đặc biệt, đây đều là những doanh nghiệp lớn với tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm tới 23% tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, có sự tuân thủ pháp luật tốt, có quy trình kiểm soát nội bộ hiện đại, nhất là quản lí quy trình sản xuất và quản lí sản phẩm…

Mời đọc thêm:

>>> Cấp phép dự án vi mạch 1,2 tỉ đô la của Samsung

>>> Thêm ba doanh nghiệp được ưu tiên hải quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới