Thứ Ba, 19/10/2021, 13:04
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa khôi phục niềm tin, chứng khoán tiếp tục lình xình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa khôi phục niềm tin, chứng khoán tiếp tục lình xình

Trà My thực hiện

Chưa khôi phục niềm tin, chứng khoán tiếp tục lình xình(TBKTSG Online) – Dòng tiền vẫn chưa quay trở lại với chứng khoán vì nhà đầu tư vẫn chưa khôi phục được niềm tin từ các tín hiệu vĩ mô –  đó là nhận định của ông Vũ Thanh Tú, Trưởng phòng Nghiên cứu và phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt. TBKTSG Online đã trao đổi thêm với ông Tú chung quanh vấn đề này.

TBKTSG Online: Để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra nhiều biện pháp bình ổn, nhưng dường như dòng tiền vẫn chưa thực sự trở lại với chứng khoán. Ông nghĩ sao về vế đề này?

Ông Vũ Thanh Tú: Lý do chính ở đây là tình hình vĩ mô chưa thực sự được cải thiện: lãi suất và lạm phát còn cao, tỷ giá vẫn chưa ổn định. Tình hình giá vàng đã phần nào ổn định, tuy nhiên, nhà đầu tư nhận thấy kênh đầu tư vàng không còn thực sự hấp dẫn như trước đây. Nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái thận trọng và lựa chọn kênh đầu tư thích hợp. Khi có các tín hiệu cải thiện về vĩ mô tâm lý nhà đầu tư sẽ tốt hơn và niềm tin của họ sẽ được khôi phục.

NHNN đã liên tục điều chỉnh tỷ giá liên tục trong thời gian vừa qua. Từ đầu tháng 10 đến nay NHNN đã 4 lần điều chỉnh tăng tỷ giá. Theo ông, tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ như thế nào và tác động đến thị trường chứng khoán ra sao?

Trong hai tháng qua, NHNN đã có những hành động kịp thời can thiệp vào tỷ giá bao gồm: bán đô la Mỹ để ổn định tỷ giá, tăng lãi suất tái cấp vốn nhằm hỗ trợ tăng giá tiền Việt Nam; linh hoạt điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng hàng ngày.

Tuy nhiên, mức điều chỉnh không đáng kể, từ 20.628 đồng/đô la Mỹ vào 1-9-2011 lên 20.678 đồng/đô la Mỹ vào ngày 13-1-2011. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng 20.678, các ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá ở mức trần vào khoảng 20.885 đồng/đôla Mỹ. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mức 21.425.

Trong những tháng tới, NHNN có thể tiếp tục thực hiện những biện pháp như trên để can thiệp thị trường ngoại hối. Theo các phương tiện thông tin, NHNN đã mua vào 5 – 6 tỉ đô la Mỹ nhằm gia tăng dự trữ ngoại hối trong những tháng đầu năm, do vậy NHNN có thể tiếp tục sử dụng nguồn vốn ngoại hối đã tích lũy trong năm để bình ổn thị trường.

Kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp sắp được công bố và theo dự báo là không được khả quan như mong đợi. Theo ông, thị trường chứng khoán sẽ phản ứng như thế nào khi các báo cáo này được công bố?

Chúng tôi nghĩ rằng, một số ngành vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận ổn định, đạt được lợi nhuận bằng hoặc cao hơn kế hoạch như ngành cao su, đường, thực phẩm, thủy sản, dược…

Thị trường đã đánh giá được tình hình khó khăn của các doanh nghiệp trong các ngành thép, bất động sản, vận tải… do vậy, chúng tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ có những phản ứng quá lớn đối với kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.

Một loạt các mã cổ phiếu được đưa vào danh sách không được giao dịch ký quỹ. Theo ông, điều này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

153 cổ phiếu không được phép giao dịch ký quỹ, chiếm khoảng 22% trong tổng số 690 cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX và HSX. Chúng tôi tin rằng tác động lên thanh khoản sẽ không lớn vì hiện tại cho vay chứng khoán đang được thắt chặt và chưa có hướng dẫn đầy đủ về các công ty được phép thực hiện giao dịch ký quỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng sẽ dễ thấy hơn trên sàn Hà Nội vì 97 cổ phiếu trong danh sách này chiếm một phần tư trong số 393 công ty niêm yết trên sàn HNX.

Trên sàn HNX, bốn cổ phiếu được quan tâm nhiều nhất trong danh sách là BVS, KLS, VCG và VND. Đây là những cổ phiếu có thanh khoản cao và gần 1/3 giá trị giao dịch bình quân trên sàn HNX trong ba tháng qua theo quan sát của chúng tôi.

Mặc khác, sàn HSX chỉ có 53 cổ phiếu nằm trong danh sách này và chúng tôi nhận thấy hai cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất là HQC và SSI, nhưng chỉ chiếm 9% giá trị giao dịch trên sàn HSX trong ba tháng vừa rồi.

Do vậy chúng tôi dự báo danh sách này sẽ không tác động đáng kể đến thanh khoản.

Suy nghĩ của ông về thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm như thế nào?

Theo quan điểm của chúng tôi, nhà đầu tư vẫn tiếp tục thận trọng và chờ đợi các tín hiệu tích cực từ vĩ mô. Chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng trở lại, nền kinh tế châu Âu cũng có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên nhà đầu tư trong nước thường ít bị tác động bới những yếu tố này. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và không biến động trong thời gian tới nếu như không có các chính sách rõ ràng và khả quan hơn từ vĩ mô, tâm lý nhà đầu tư nếu tiếp tục theo xu hướng bi quan như giai đoạn hiện nay thì thị trường chứng khoán có lẽ sẽ tiếp tục đi xuống.

Xin cảm ơn ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới