Thứ Hai, 29/05/2023, 09:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chưa nâng giá thẻ bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa nâng giá thẻ bảo hiểm y tế

Hoàng Nhung

Chưa nâng giá thẻ bảo hiểm y tế
Người dân đang chờ ãnh thuốc BHYT tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính Phủ vừa thông báo đến Bộ Y tế, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ ngành có liên quan, từ nay đến năm 2020, chưa xem xét việc nâng mệnh giá bảo hiểm y tế nên các bên cần tính toán mức đóng, quyền lợi cho phù hợp, đảm bảo sự bền vững của quỹ bảo hiểm.

Thông báo của Chính Phủ đã nêu rõ, Chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) phải phù hợp với khả năng của các chủ thể liên quan là khả năng đóng phí của doanh nghiệp, khả năng cân đối của ngân sách nhà nước và khả năng chi trả của người dân. Phần lớn kinh phí tham gia BHYT hiện nay là do nhà nước đóng; từ nay đến năm 2020 chưa xem xét việc nâng mệnh giá BHYT nên các bên cần tính toán mức đóng phí, quyền lợi cho phù hợp; đảm bảo sự bền vững của Quỹ, cân đối theo từng năm, việc đưa ra chính sách phải căn cứ vào khả năng của các bên liên quan và thực lực của nền kinh tế.

Song song đó, cần phải bảo đảm hài hòa quyền lợi của tất cả các bên tham gia BHYT (người dân, cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội); đảm bảo công khai, minh bạch, đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường chống gian lận, trục lợi, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân và cơ sở khám, chữa bệnh.

Do BHYT có tính chất an sinh xã hội cao, rất nhạy cảm, liên quan đến đại bộ phận người dân, vì vậy việc thường xuyên rà soát hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT trong đó có Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế là rất cần thiết.

Chính phủ cũng giao Bộ Y tế tiếp thu ý kiến các bộ, ngành rà soát, bổ sung, chỉnh lý lại dự thảo Nghị định đáp ứng yêu cầu thực tiễn, lấy ý kiến của các bộ và cơ quan như Tài chính, Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam để có ý kiến cụ thể về các nội dung của dự thảo Nghị định. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo Nghị định để ban hành trong năm 2017.

Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát, tính toán và báo cáo Chính phủ trong quí 1-2018 về khả năng điều chỉnh bước 3 về giá dịch vụ y tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới