Thứ Hai, 4/07/2022, 12:42
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm đến quản trị rủi ro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm đến quản trị rủi ro

Đức Tâm

Chưa nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm đến quản trị rủi ro
Ông Đỗ Hòa – người cầm micro – đưa ra những lý giải tại sao doanh nghiệp Việt chưa quan tâm nhiều đến quản trị rủi ro – Ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Quản trị rủi ro là yếu tố sống còn của doanh nghiệp nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm.

Đây là nhận xét được nhiều chuyên gia đưa ra trong hội thảo “Rủi ro trong quản trị doanh nghiệp” diễn ra sáng nay, 14-8 tại TPHCM.

Cụ thể, tại hội thảo, Tổng Giám đốc Công ty Talentnet Tiêu Yến Trinh cho biết theo một khảo sát gần đây do Talentnet thực hiện gồm 522 công ty thì chỉ có 43 đơn vị, tức chỉ khoảng 8%, có bộ phận quản trị rủi ro độc lập trong doanh nghiệp. Đáng chú ý hơn, phần lớn trong 43 đơn vị này hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, vốn chẳng lạ với chuyện quản trị rủi ro.

Nói vậy không hẳn tất cả các ngân hàng đều có bộ phận quản trị rủi ro độc lập và quản trị một cách hiệu quả. Những vấn đề liên quan đến ngân hàng trong thời gian gần đây cho thấy phần nào bức tranh việc quản trị rủi ro trong ngành này. “Ngay khi cả những đơn vị đặc thù còn như vậy thì làm sao kỳ vọng vào các ngành khác và những doanh nghiệp nhỏ.” ông Đỗ Hòa – Tổng Giám đốc Công ty IME Việt Nam nhận xét bổ sung về hiện trạng quan tâm đến quản trị rủi ro của các doanh nghiệp Việt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bách – Tổng Giám đốc AsiaInvest chia sẻ, rủi ro được hiểu là bất cứ sự việc, tình huống có thể là nguy cơ đối với khả năng đạt được những mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. "Quản trị rủi ro là quá trình được tổ chức một cách chính thức và được thực hiện liên tục để xác định, kiểm soát và báo cáo các rủi ro có thể ảnh hưởng đến việc đạt được những mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp." ông Bách trình bày.

Vậy tại sao các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đến chuyện này? Theo ông Hòa, một phần vấn đề này xuất phát từ nhận thức của người lãnh đạo, và một phần từ tâm lý không thích nói đến những chuyện xui rủi của người Việt. “Đại ý, kiểu như, chưa làm mà toàn nói chuyện xui, hoặc toàn bàn ra. Khi chúng ta ngại nói đến rủi ro, xa hơn là chưa nhìn nhận rủi ro thì làm sao có thể quản trị được”, ông Hòa phát biểu và nhấn mạnh việc quản trị rủi ro phải đến ngay từ ý thức của người lãnh đạo.

Đồng tình với ý kiến của ông Đỗ Hòa, ông Nguyễn Ngọc Bách cho rằng để có thể xây dựng và vận hành hệ thống quản trị rủi ro trong doanh nghiệp thì rất cần sự cam kết đến cùng của lãnh đạo cấp cao. Nếu lãnh đạo cấp cao không có nhận thức về vấn đề này thì việc quản trị sẽ khó hiệu quả như mong muốn.

Hiện có nhiều lý thuyết và hệ thống giúp quản trị rủi ro nhưng theo ông Đỗ Hòa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cẩn trọng khi áp dụng bởi lý thuyết và hệ thống chỉ là cái chung chung và bắt buộc phải hiệu chỉnh khi áp dụng cho doanh nghiệp.

Để hình thành văn hóa quản trị rủi ro, người lãnh đạo phải cùng với các nhân sự công ty ngồi lại thực hiện định kỳ; thực hiện cho từng dự án, ông Đỗ Hòa đưa ra lời khuyên dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Về lý thuyết, việc quản trị thực hiện theo 5 bước: nhận diện rủi ro; đánh giá tác động; xác định khả năng xảy ra; hành động, biện pháp; giám sát và đánh giá lại.

Mời xem thêm:

Chuỗi 3 bài về quản trị rủi ro: Làm chuồng để khỏi mất bò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới