Thứ Hai, 5/12/2022, 05:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChưa tăng viện phí lần hai từ ngày 1-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa tăng viện phí lần hai từ ngày 1-8

Hoàng Nhung

Chưa tăng viện phí lần hai từ ngày 1-8
Một ca mổ mắt tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Ảnh: CTV

(TBKTSG) – Ngày 1-8, Cơ quan liên bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết chưa tăng viện phí lần hai (bao gồm tiền lương của cán bộ nhân viên y tế) do chất lượng dịch vụ cũng như cơ sở vật chất… chưa được cải thiện nhiều cũng như lo ngại việc tăng viện phí sẽ tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện nay.

Theo công văn Bộ Y tế gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố; các ban ngành vào cuối tháng 6 vừa qua, sau khi họp bàn thống nhất giữa Cơ quan BHXH Việt Nam, Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã quyết định chưa thực hiện tăng viện phí đợt hai vào từ ngày 1-8 như dự kiến trước đây.

Hiện Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê và Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng các phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế và dự báo các vấn đề tác động đến chỉ số giá tiêu dùng để xem xét, quyết định thời điểm điều chỉnh tại các đơn vị, địa phương cho phù hợp.

Do đó, các đơn vị y tế vẫn thu viện phí theo mức giá cũ (theo Thông tư 37) cho đến khi Bộ Y tế có văn bản thông báo thời điểm thực hiện cụ thể đối với các đơn vị, địa phương.

Theo đại diện của Cơ quan BHXH Việt Nam, nếu tăng giá dịch vụ y tế ngay từ bây giờ, chỉ số CPI sẽ bị tác động và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Cũng theo vị này, từ nay đến cuối năm, tùy theo tình hình cụ thể, Bộ Y tế sẽ quyết định tăng viện phí đợt hai trong năm 2016. Ngoài ra, từ cuối năm 2016 đến nửa đầu năm 2017 sẽ tiếp tục có thêm nhiều đợt điều chỉnh viện phí mới. Dự kiến mỗi đợt điều chỉnh sẽ thực hiện ở 8-12 tỉnh, thành phố (theo thứ tự các địa phương có độ bao phủ BHYT từ cao xuống thấp và những áp dụng trước tại những tỉnh thành có mức tác động CPI thấp).

Bộ Y tế cũng cho hay, sau khi tăng viện phí đợt 1 vào cuối tháng 3 vừa qua, dịch vụ khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế đã có nhiều thay đổi như giảm bớt thủ tục hành chính, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế cách tiếp cận, ứng xử với người bệnh nhẹ nhàng, lịch thiệp hơn.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, Bộ Y tế cho rằng các cơ sở khám chữa bệnh còn phải cải thiện nhiều vấn đề như đầu tư mua sắm trang thiết bị, cải thiện khu vực đón tiếp, có nhân viên hướng dẫn, tư vấn hỗ trợ người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt ở khu cấp phát thuốc, thanh toán viện phí, tăng cường công nghệ thông tin…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới