Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa thể chuyển tài khoản CK về ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa thể chuyển tài khoản CK về ngân hàng

Các nhà đầu tư trên một sàn giao dịch chứng khoán ở TPHCM -Ảnh: LÊ TOÀN.

(TBKTSG Online) – Hôm 20-8, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức một cuộc gặp tại Hà Nội với đại diện của nhiều công ty chứng khoán, để đề nghị lùi thời hạn chuyển tài khoản của các nhà đầu tư sang ngân hàng quản lý.

Theo điều 32 của Quyết định số 27 do Bộ Tài chính ban hành từ tháng 4-2007, các công ty chứng khoán không được quyền quản lý tài khoản của các nhà đầu tư như hiện tại và phải chuyển toàn bộ số tài khoản này về cho ngân hàng quản lý. VASB đã hai lần đề nghị lùi thời hạn thực hiện do chưa chuẩn bị được cách chuyển giao quản lý tương thích và hệ thống kết nối giữa công ty chứng khoán và các ngân hàng mới dừng ở mức thử nghiệm.

Tại văn bản tập hợp kiến nghị của các thành viên hôm 20-8, VASB tiếp tục cho rằng, thời điểm 27-10-2008 (là thời hạn Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận cho các công ty hoàn tất nghĩa vụ chuyển giao nói trên) vẫn chưa phù hợp. Lý do là các công ty chứng khoán trong quá trình thực hiện hơn 1 năm qua vẫn thấy có quá nhiều bất cập, mặc dù về chủ trương là đúng, để tránh cho nguồn tiền gửi của khách hàng tại các công ty không bị lợi dụng.

Ông Đoàn Văn Minh, Tổng giám đốc công ty chứng khoán Hải Phòng, nhận xét: “Mục tiêu và ý tưởng thì đúng vì công ty chứng khoán đỡ phải nhận tiền khách hàng, bớt tổng tài sản nợ và có trong cân đối tài khoản”. Tuy nhiên, cũng như nhiều đồng nghiệp kinh doanh cùng lĩnh vực này, ông Minh cho rằng để thực hiện việc chuyển đổi này thì vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đầu tiên là việc chuyển tài khoản của các nhà đầu tư sang ngân hàng quản lý có nhiều rủi ro về kỹ thuật. Việc kết nối với ngân hàng phải tuân thủ chuẩn mực chung, nhưng công nghệ của công ty chứng khoán hiện còn nhiều nơi không tương thích với ngân hàng kết nối sẽ gây ra những rủi ro tiềm tàng vì mỗi ngân hàng có quy định riêng mà các công ty chứng khoán không được phép xâm nhập vào các bí mật công nghệ đó.

Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đang sử dụng phần mềm nước ngoài để chuẩn bị cho việc giao dịch không sàn. An toàn trong giao dịch được đặt lên hàng đầu đối với công ty chứng khoán nhưng khi thực hiện qua hệ thống ngân hàng lại không đáp ứng được vì quá tải.

Hơn nữa, có nhiều vấn đề về pháp lý chưa được chuẩn bị. Theo lời ông Trần Nam Sơn, Trưởng phòng Pháp chế, Công ty CP Chứng khoán An Bình, điều 71 trong Luật Chứng khoán quy định phải tách biệt việc quản lý tài khoản của công ty chứng khoán với nhà đầu tư. Điều này đồng nghĩa với gián tiếp thừa nhận công ty chứng khoán quản lý tài khoản của nhà đầu tư. Nay quyết định 27 lại yêu cầu chuyển tài khoản về ngân hàng thì phải sửa luật, chứ không áp dụng cùng lúc nhiều văn bản chồng chéo, thiếu rõ ràng được.

Ông Sơn còn đưa ví dụ như công ty chứng khoán An Bình hiện có 1,3 vạn tài khoản không thể chuyển hết sang ngân hàng vì Luật Dân sự quy định việc chuyển tài khoản từ nơi này sang nơi kia phải có sự thỏa thuận với nhà đầu tư hoặc xem tài khoản có tiền hay không là vi phạm quy định về bí mật tài khoản. Hơn nữa, có thể có rất nhiều vướng mắc nảy sinh liên quan đến vấn đề tài khoản trong quá trình đặt lệnh, xử lý các tranh chấp, rủi ro, chậm trễ mà chưa có quy định nào về trách nhiệm cho các bên.

Đại diện công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng thiếu hợp đồng mẫu, các quy định về giải quyết tranh chấp, đền bù cho nhà đầu tư thì sẽ rất khó giải quyết các vướng mắc nảy sinh: “Khi kết nối với ngân hàng, nếu đường truyền có sự cố, phần mềm không tương thích dẫn đến rủi ro và chậm trễ trong thanh toán cho khách hàng thì nhà đầu tư sẽ không chấp thuận và yêu cầu bồi thường do không đặt được lệnh, sửa được giá. Ví dụ như ở giờ giao dịch cao điểm trên sàn SSI có tới 1.000 đến 1.500 lệnh diễn ra trong vòng 10 phút nên không thể nói chắc chắn là chuyện này không xảy ra”.

Một đại diện của Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết hiện chỉ có 13 công ty chứng khoán (khoảng 10% số công ty) đã thực hiện việc chuyển đổi trên.

Với những băn khoăn này, lần thứ ba, VASB kiến nghị với Bộ Tài chính tiếp tục lùi thời hạn chuyển tài khoản sau ngày 27-10-2008. Bên cạnh đó, cần xây dựng thông tư liên ngành giữa ngân hàng và công ty chứng khoán để đảm bảo cho việc kết nối đạt hiệu quả, giải quyết tranh chấp khi có thiệt hại.

Trước mắt, để quản lý nguồn tiền gửi của các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán là người đại diện mở tài khoản chung tại ngân hàng và giao ngân hàng quản lý. Ngân hàng sẽ cử một đại diện bên cạnh công ty chứng khoán để thu tiền của các nhà đầu tư. VASB cũng lưu ý Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán tăng cường việc thanh tra, giám sát nguồn tiền gửi của nhà đầu tư theo phương thức trên để xử lý các vi phạm.

 NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới