Thứ Ba, 26/09/2023, 05:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chưa thể đề cập miễn dịch cộng đồng, vaccine tiếp tục là chiến lược quan trọng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phiên họp thứ 18 cho biết, thế giới vẫn trong đại dịch Covid-19, tại thời điểm này vẫn chưa thích hợp để đề cập miễn dịch cộng đồng với dịch. Vì vậy, vaccine vẫn là chiến lược quan trọng nhất trong giai đoạn bình thường mới.

Việt Nam hiện ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh (92,2%) và hơn 43.000 ca tử vong (0,38%). Riêng trong tháng 10, cả nước ghi nhận 24.283 ca mắc mới, giảm 64,8% so với tháng trước; 15 ca tử vong, giảm 16 ca. Đáng chú ý, trong nước cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, mới nhất là biến thể phụ BA.2.75.

Đối với việc tiêm vaccine, tính đến hết ngày 2-11, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 262 triệu liều vaccine phòng Covid-19; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 78,9% và 83,2%. Tỷ lệ tiêm mũi 3 người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 63,8%; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 88,9% và 62,1%.

Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của Covid-19 – Ảnh minh họa: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ở trong nước, cùng với dịch Covid-19, xuất hiện một số dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, do đó Chính phủ yêu cầu 63 tỉnh, thành phố tập trung đánh giá công tác tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân; xác định rõ hạn chế, yếu kém và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng nhận định, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán; miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, Sars-CoV-2 liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị và không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại.

Do đó để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, tạo điều kiện để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đánh giá, phân tích tình hình, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; không chủ quan, tiếp tục kiểm soát các lễ hội, du lịch, đêm nhạc hội đông người, kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19; sẵn sàng và tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vaccine, sinh phẩm, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế…

Theo TTXVN

1 BÌNH LUẬN

  1. Năm trước (khi dịch Covid -19 chưa lan rộng) thì chính WHO và ngành y tế đưa ra quan niệm: phủ tiêm chủng vacxin khoảng 70-80% dân chúng thì sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng. Nay tỷ lệ tiêm chủng mũi 2 ở VN đã gần đạt đến mức 100% thì chính ngành y lại nói “chưa có cơ sở để đạt miễn dịch cộng đồng”. Với “trình độ” của Ban chỉ đạo như vậy thì người Dân khó có thể tin vào trình độ, năng lực của các “chuyên gia” chống dịch được…!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới