Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:49
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chưa thông phương án giảm thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa thông phương án giảm thuế

Thủy Triều

Chính phủ kiến nghị Quốc hội miễn thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư và chuyển nhượng vốn. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sáng nay (6-5), Ủy ban Tài chính – Ngân sách thuộc Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 13, tại TPHCM nhằm lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2009. Có nhiều ý kiến trái chiều từ phía các thành viên của ủy ban Tài chính – Ngân sách trong buổi họp.

Trong phương án dự thảo, Chính phủ đề xuất thực hiện miễn toàn bộ số thuế đã giãn đối với các đối tượng đã được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân trong sáu tháng đầu năm 2009. Đồng thời, đề xuất thực hiện miễn thuế từ 1-7-2009 đến hết năm 2010 đối với cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), từ bản quyền, và nhượng quyền thương mại.

Về đề xuất miễn thuế cho đầu tư và chuyển nhượng vốn, Chính phủ giải thích rằng do thị trường chứng khoán đã liên tục suy giảm từ đầu năm 2008 dẫn đến hoạt động đầu tư vốn cũng suy giảm theo và nhiệm vụ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Nguồn vốn đầu tư huy động từ nước ngoài nhiều khả năng sẽ sụt giảm, để đáp ứng nhu cầu về vốn đầu tư cần phải có các giải pháp huy động các nguồn vốn trong nước. Để hỗ trợ hoạt động đầu tư vốn, nhiều quốc gia đã áp dụng giải pháp miễn thuế đối với hoạt động này.

Trong phương án về miễn giảm thuế, Chính phủ cũng đề xuất giảm 200.000 đồng/tháng với thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2009 đến hết năm 2010 đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công. Cá nhân có số thuế nộp cao hơn 200.000 đồng/tháng sẽ chỉ phải nộp phần thuế cao hơn vào ngân sách Nhà nước.

Các đối tượng còn lại vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo luật. Đó là cá nhân cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ nhận thừa kế, quà tặng; cá nhân không cư trú có thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, nhận thừa kế, quà tặng.   Chính phủ cho biết, thực hiện miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân theo phương án nói trên thì dự kiến số thu ngân sách Nhà nước năm 2009 sẽ giảm khoảng 6.500 – 6.800 tỉ đồng.

Phương án miễn giảm thuế nêu trên của Chính phủ nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía các thành viên của ủy ban Tài chính – Ngân sách trong buổi họp. Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách, cho biết có hai luồng ý kiến về phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân của Chính phủ, một là không nên miễn vì sẽ mất đi nguồn thu từ những người có thu nhập cao có khả năng đóng thuế thu nhập cá nhân, và hai là nên giảm và không truy thu thuế thu nhập cá nhân kể cả nên giảm cả thuế khi chuyển nhượng bất động sản.

Ông Hiển cho biết tất cả các ý kiến đóng góp, chất vấn của Ủy ban cùng với các đề xuất của Chính phủ sẽ được gửi đến Quốc hội xem xét và đưa ra quyết định trong kỳ họp sắp tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới