Thứ Sáu, 7/10/2022, 22:04
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuẩn bị IPO, nhà sản xuất siêu xe Porsche được định giá 75 tỉ euro

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn ô tô Volkswagen (VW) của Đức đang lên kế hoạch huy động 9,4 tỉ euro (9,41 tỉ đô la Mỹ) từ thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với nhà sản xuất siêu xe thể thao Porsche dựa trên mức định giá từ 70-75 tỉ euro. Đây sẽ thương vụ IPO lớn nhất ở châu Âu trong hơn một thập niên.

Thông tin trên được Volkswagen tiết lộ vào cuối ngày 18-9. Mức định giá mới nhất của Porsche thấp hơn so với mức định giá cao nhất lên 85 tỉ đô la trong kế hoạch trước đó. VW vẫn xúc tiến IPO cho Porsche vào thời điểm thị trường chứng khoán biến động mạnh.

Các thị trường châu Âu hầu như đã đóng băng đối với các đợt IPO trong phần lớn năm nay, với nhiều công ty trì hoãn IPO vì các điều kiện thị trường bất lợi bao gồm cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực, lãi suất tăng và lạm phát kỷ lục.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc, kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần đầu của Porsche được thúc đẩy nhờ những cam kết mạnh mẽ của các nhà đầu tư chủ chốt.  Cơ quan đầu tư nhà nước Qatar, quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, T. Rowe Price và ADQ cho biết sẽ chi tổng cộng gần 3,7 tỉ euro để mua cổ phiếu ưu đãi của Porsche.

Volkswagen (VW) sẽ tiến hành IPO cho nhà sản xuất siêu xe thể thao Porsche dựa trên mức định giá từ 70-75 tỉ euro, tương ứng với giá 76,5 – 82,5 euro/cổ phiếu. Ảnh: Bloomberg

Arno Antlitz, Giám đốc tài chính VW, nói: “Chúng tôi hiện đang ở trong giai đoạn cuối của kế hoạch IPO cho Porsche và hoan nghênh cam kết của các nhà đầu tư chủ chốt của chúng tôi”.

Thời gian bán cổ phiếu Porsche sẽ bắt đầu vào ngày 20-9 với kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch vào ngày 29 -9. Như một phần của kế niêm yết lần đầu, 911 triệu cổ phiếu Porsche sẽ được chia thành 455,5 triệu cổ phiếu ưu đãi và 455,5 triệu cổ phiếu phổ thông. Tối đa 113.875.000 cổ phiếu ưu đãi, không có quyền biểu quyết, sẽ được bán cho các nhà đầu tư trong suốt thời gian IPO.

Trong các cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư tiềm năng, VW đã giới thiệu việc niêm yết như một cơ hội để đầu tư vào một công ty kết hợp tinh hoa của những đối thủ sản xuất siêu xe như Ferrari (Ý) và những thương hiệu hàng thời trang xa xỉ như Louis Vuitton. Trong khi Ferrari và Porsche đều nhắm mục tiêu đến những khách hàng giàu có, nhà sản xuất siêu xe của Ý có thế mạnh riêng, với biên lợi nhuận dẫn đầu ngành và đang bán được chỉ một phần nhỏ so với tổng doanh số 300.000 xe hàng năm của Porsche.

Theo Ngân hàng Jefferies, nếu tính mức định giá trung bình (72,5 tỉ euro) trong đợt IPO lần này, Porsche sẽ được định giá ở mức 10,2 lần thu nhập trước lãi vay, thuế, và khấu hao (Ebitda). Con số này vẫn thấp hơn mức định giá 23,1 lần Ebitda của Ferrari.

Tuy nhiên, mức định giá ở ngưỡng 75 tỉ euro của Porsche sẽ gần bằng 88 tỉ euro tổng vốn hóa thị trường của công ty mẹ VW, đang sở hữu nhiều thương hiệu khác như Audi, Skoda, VW , Seat.

Porsche đang đặt mục tiêu doanh thu lên tới 39 tỉ euro trong năm nay và lợi nhuận trên doanh thu lên tới 18%, tăng hai điểm phần trăm so với năm ngoái. Porsche cho biết biên lợi nhuận sẽ tăng lên mức 20% trong dài hạn.

Bên cạnh việc cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu của một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành sản xuất ô tô, thương vụ IPO của Porsche cũng trao lại quyền quyết định quan trọng cho gia tộc Porsche-Piech, vốn đã mất quyền kiểm soát nhà sản xuất xe thể thao này hơn một thập niên trước trong một cuộc chiến kéo dài
để tranh giành quyền tiếp quản với VW.

Để giải quyết lợi ích của gia tộc tỉ phú Porsche-Piech, những người nắm giữ 53% cổ phần có quyền biểu quyết của VW thông qua Công ty Porsche Automobil Holding, thương vụ IPO của Porsche đang trở nên rất phức tạp và gây ra những lo ngại về mặt quản trị.

Theo kế hoach IPO, các nhà đầu tư có thể đăng ký mua 25% cổ phiếu ưu đãi của Porsche, không có quyền biểu quyết. Gia tộc Porsche-Piech sẽ mua 25% cộng với một cổ phiếu phổ thông của Porsche, có quyền biểu quyết với giá cao hơn 7,5% so với giá cổ phiếu ưu đãi. Điều này có nghĩa là họ sẽ nhận được một lượng cổ phần thiểu số đủ giúp ngăn chặn các ý định kiểm soát hoặc thâu tóm Porsche đồng thời chi phối các quyết định quan trọng của Porsche trong tương lai.

Nhà sản xuất siêu xe thể thao của nước Đức cho biết tiền thu được từ thương vụ IPO sẽ giúp VW có chi phí đầu tư cho quá trình chuyển đổi sang xe điện cũng như đầu tư vào phần mềm.

Trong khi sự quan tâm dành cho thương vụ IPO của Porsche ở mức cao, một số nhà đầu tư bàn luận nhiều về quyết bổ nhiệm Oliver Blume, Giám đốc điều hành (CEO) của Porsche, vào vị trí CEO của công ty mẹ VW hồi đầu tháng 9. Họ nói rằng vai trò lãnh đạo kép của Blume đặt ra câu hỏi về sự độc lập trong tương lai của Porsche.

Tuy nhiên, một đợt IPO quy mô lớn như vậy là rất hiếm ở châu Âu đến nỗi nó có thể thách thức sự suy thoái của thị trường chứng khoán rộng lớn hơn. Các nhà quản lý danh mục đầu tư buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng việc tham gia mua cổ phiếu Porsche vì nó sẽ tự động được đưa vào chỉ số chứng khoán chuẩn của khu vực.

Theo Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới