Thứ Tư, 6/07/2022, 19:50
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuẩn bị kịch bản điều hành khi giá xăng dầu tiếp tục tăng

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính xây dựng thêm kịch bản điều hành giá trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt mốc 100 đô la Mỹ một thùng và các dự đoán giá xăng dầu tiếp tục tăng thêm.

Nội dung này được Phó thủ tướng Lê Minh Khái – Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá – nêu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ngày 25-2.

Người dân đổ xăng tại một cửa hàng ở quận 3, TPHCM. Ảnh minh họa: Lê Hoàng.

Ông cho biết áp lực lạm phát dự kiến tăng cao trong quí 2 và 10 tháng còn lại năm 2022 nên cần theo dõi chặt chẽ, phân tích, đánh giá và đưa ra các kịch bản ứng phó phù hợp.

Hiện Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng 3 kịch bản điều hành giá, nhưng các kịch bản này – theo Phó thủ tướng – chủ yếu xây dựng với kịch bản giá dầu thô trên thị trường thế giới dưới 100 đô-la một thùng. Còn giá mặt hàng này đã vượt mốc 100 đô-la và các dự đoán giá xăng dầu tiếp tục tăng thêm.

Vì vậy, ông đề nghị Bộ Tài chính xây dựng thêm kịch bản, “lường trước tình huống xấu hơn” để có giải pháp ứng phó phù hợp.

Yêu cầu của Phó thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao khiến giá thành phẩm mặt hàng này tăng 15-21% trong giai đoạn từ 11-2 tới 21-2, gây ảnh hưởng tới giá bán lẻ trong nước. Xu hướng tăng của giá dầu thô vẫn chưa dừng lại khi những bất ổn địa chính trị, nhất là tình hình Nga – Ukraine đang căng thẳng.

Về hoạt động điều hành giá xăng dầu trong nước, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết giá thành phẩm xăng dầu thế giới tăng 15,45-20,88% nhưng giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 9,6-14%. Điều này cho thấy việc điều hành linh hoạt và giá trong nước tăng ở mức độ “chịu đựng được”, thấp hơn các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, giá thấp hơn một số nước láng giềng sẽ dẫn tới tình trạng buôn lậu. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng thẩm lậu qua biên giới.

Cũng tại cuộc họp, Phó thủ tướng giao liên bộ Công Thương – Tài chính theo dõi sát diễn biến tình hình xăng dầu để có chính sách hỗ trợ phù hợp về giá, đảm bảo cân đối cung cầu, không để thiếu hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh.

“Cần tính toán kỹ lưỡng, tăng giá xăng dầu phải sát với thị trường, tiết kiệm tối đa có thể, theo nguyên tắc sử dụng Quỹ bình ổn giá, tiết kiệm chi phí trong kinh doanh xăng dầu để hỗ trợ người dân, nền kinh tế”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu thêm xăng dầu để có thêm nguồn cung cho thị trường nội địa, nhưng “ở mức hợp lý, tiết kiệm ngoại tệ, bảo đảm nhu cầu trong nước”.

Ngoài ra, Phó thủ tướng lưu ý các bộ, ngành theo dõi quản lý giá một số mặt hàng thiết yếu như điện, thực phẩm, vật liệu xây dựng, phân bón; có giải pháp ứng phó kịp thời khi giá nhiên liệu có xu hướng đi lên, gây áp lực lạm phát.

“Các báo cáo triển vọng kinh tế tháng 1 đều cho thấy lạm phát tại các thị trường mới nổi tăng gần 6%. Việt Nam là nền kinh tế mở, chịu tác động mạnh và áp lực lớn trong điều hành, kìm giữ lạm phát”, Phó thủ tướng nói.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới