Thứ Ba, 5/07/2022, 05:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuẩn bị phương án đấu thầu hơn 55.000 tấn gạo xuất khẩu sang Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuẩn bị phương án đấu thầu hơn 55.000 tấn gạo xuất khẩu sang Hàn Quốc

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Trong lúc Chính phủ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ mở rộng cửa cho việc xuất khẩu gạo trong năm nay đến cỡ nào thì Bộ Công thương vẫn phải thông báo tới các doanh nghiệp chủ động phương án sản xuất, kinh doanh để tận dụng hiệu quả cơ hội đấu thầu hơn 55.000 tấn gạo xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

 

Chuẩn bị phương án đấu thầu hơn 55.000 tấn gạo xuất khẩu sang Hàn Quốc
Việt Nam vẫn lên phương án chuẩn bị đấu thầu xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc.                        Ảnh: Trung Chánh

Hôm 1-4, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Hiệp hội Lương thực và các Sở Công Thương địa phương, thương nhân xuất khẩu gạo để biết được cơ chế và quy trình đấu thấu đối với gạo nhập khẩu theo cơ chế TRG.

Hàn Quốc cam kết trong vòng mười năm kể từ năm 2020, mỗi năm nước này sẽ áp dụng mức suất thuế ưu đãi 5% cho khối lượng hạn ngạch 408.700 tấn gạo nhập khẩu. Còn khối lượng nhập ngoài hạn ngạch sẽ áp thuế 513%. Trong khối lượng hạn ngạch gạo đó, Việt Nam sẽ được xuất sang Hàn Quốc 55.112 tấn.

Tổng hạn ngạch này sẽ được phân bổ hàng năm và qua đấu thầu điện tử chia nhỏ nhiều đợt qua Tổng công ty thương mại nông thủy sản và lương thực Hàn Quốc.

Trong nửa đầu năm 2020 này, Hàn Quốc dự kiến nhập khẩu khoảng 50% trong tổng lượng hạn ngạch gạo dành cho năm quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên do sự bùng nổ của dịch Covid -19 nên kế hoạch này có thể sẽ phải thay đổi. Các lô hàng mời thầu từ Trung Quốc đã bị bảo lưu và chưa biết thời gian mở lại.

Đối với gạo từ Việt Nam, Phòng chính sách về ngũ cốc của đầu mối tại Hàn Quốc đang cân nhắc khả năng mời thầu đợt tháng 5 tới đây với lượng nhập khẩu dự kiến là 50% tổng hạn ngạch hơn 55.000 tấn dành cho Việt Nam năm nay.

Đến nay, sau lệnh tạm dừng xuất khẩu gạo ra nước ngoài của Thủ tướng hôm 24-3, Chính phủ chưa có quyết định cuối cùng về việc sẽ tiếp tục cho xuất khẩu trở lại hay dừng như văn bản trước đó. Nếu không dừng, Việt Nam vẫn đặt kế hoạch xuất khẩu khoảng 6-7 triệu tấn gạo trong năm 2020. 

Mời xem thêm:

‘Một mình một chợ’, Thái Lan đẩy giá xuất khẩu gạo lên cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới