Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chuẩn bị thực hiện quỹ bình ổn giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuẩn bị thực hiện quỹ bình ổn giá xăng dầu

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính phủ ngày 23-6 đã ra thông báo số 147/TB-VPCP thông tin các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc điều hành kinh doanh xăng, dầu và một số mặt hàng thiết yếu khác.

Theo đó, Chính phủ sẽ thực hiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại doanh nghiệp khi có điều kiện thuận lợi. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan cụ thể hóa điều kiện thực hiện cũng như cơ chế quản lý, sử dụng, hạch toán quỹ này. Bộ Tài chính sẽ chủ động bố trí ngân sách, bù lỗ kịp thời mặt hàng dầu theo quy định nhằm giảm bớt áp lực về vốn và chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Ngoài ra, “Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ đến năm 2015” sẽ được khẩn trương xây dựng để trình Chính phủ. Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng xây dựng đề án này.

Về phía Bộ Công Thương cần kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ, thực hiện dự trữ lưu thông để bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cung ứng cho nhu cầu thị trường trong nước trong mọi tình huống. Còn Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại được hoạt động ngoại hối đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn và ngoại tệ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ và hạn mức được giao.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của luật pháp, nhất là các hành vi vi phạm về tiến độ nhập khẩu, dự trữ lưu thông, giá bán, chất lượng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Đối với một số mặt hàng thiết yếu khác, Thủ tướng chỉ đạo, tiếp tục giữ ổn định giá điện, nước sạch và cước vận chuyển xe buýt công cộng đến hết năm 2008.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới