Thứ Năm, 2/12/2021, 23:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuẩn bị tiêm ngừa Covid-19 trên cả nước từ tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuẩn bị tiêm ngừa Covid-19 trên cả nước từ tháng 7

Minh Duy

(KTSG Online) – Bộ Y tế dự kiến vaccine ngừa Covid-19 sẽ về dồn dập vào quí 4 năm nay nên đang chuẩn bị đợt tiêm chủng lớn với khoảng 19.000 điểm tiêm trên cả nước. Bộ đề nghị, trong tháng Bảy tới, các địa phương phải hoàn tất việc khám sàng lọc những người thuộc nhóm dự kiến tiêm chủng để chuẩn bị tiêm vaccine.

Về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM, hôm nay (3-7), số ca nhiễm tại thành phố tiếp tục cao kỷ lục, lên đến 714 ca.

Chuẩn bị tiêm ngừa Covid-19 trên cả nước từ tháng 7
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty Nidec Sankyo tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: Quốc Việt – HCDC

Khám sàng lọc trước trên quy mô cả nước

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước sẽ có khoảng 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay. Tuy nhiên, do tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu nên vaccine không về đều trong cả năm mà về trễ. Vaccine sẽ nhiều hơn từ quí 3 và có nhiều khả năng sẽ về dồn dập trong quí 4-2021.

Trong đó, chỉ riêng tháng Bảy tới, dự kiến cả nước sẽ có thêm 8 triệu liều vaccine. Ngành y tế sẽ thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay để tiêm ngừa cho người dân. Do lượng vacine có thể sẽ về dồn dập cho nên cần phải chuẩn bị chu đáo, nhanh chóng để thực hiện việc tiêm ngừa.

Theo báo điện tử chính phủ, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong chiến dịch lần này, ngành y tế sẽ triển khai tiêm tại khoảng 19.000 điểm tiêm. Trong đó, nhiều nhất sẽ là trạm y tế xã, phường, các điểm tiêm di động, các cơ sở y tế.

Do số lượng điểm tiêm nhiều nên các tiểu ban chuyên môn của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 phải quản lý được điều kiện cơ sở vật chất, con người, địa điểm tiêm… theo nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc phải tiến hành khám sàng lọc và phân loại tất cả những người thuộc nhóm dự kiến tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên.

Việc này, giúp cơ quan quản lý y tế có thông tin về những người có thể tiêm tại điểm tiêm di động, trạm y tế xã – phường, những người cần phải tiêm ở cơ sở y tế có giường bệnh nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để thực hiệm tiêm ngừa nhanh và an toàn khi có vaccine.

Bộ trưởng đề nghị, trong tháng Bảy tới, các địa phương phải hoàn tất việc khám sàng lọc để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, Việt Nam sẽ cố gắng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đa số người dân, bảo đảm miễn dịch cộng đồng.

TPHCM đẩy nhanh tốc độ truy vết

Hôm nay (3-7), Bộ Y tế công bố số ca nhiễm cao kỷ lục, lên đến 914 ca nhiễm Covid-19, ghi nhận trong nước. Trong đó, TPHCM tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất, với 714 ca. Đây cũng là số ca nhiễm nhiều nhất trong một ngày được ghi nhận tại TPHCM.

Các địa phương khác có ca nhiễm Covid-19 trong hôm nay là Bình Dương 38, Phú Yên 37, Đồng Nai 32, Quảng Ngãi 16, Nghệ An 14, Đồng Tháp và Tiền Giang mỗi nơi có 12, Hưng Yên 10, Bình Định 5.

Lâm Đồng 4 ca và  Bà Rịa – Vũng Tàu mỗi nơi có 4 ca, Bạc Liêu và Vĩnh Long 3 mỗi tỉnh có 3 ca, Bắc Ninh, Long An và Trà Vinh mỗi tỉnh 2, Khánh Hoà, Bình Phước, An Giang và Đắk Lắk mỗi tỉnh có thêm 1 ca nhiễm mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), trong đợt dịch thứ tư, bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TPHCM đã có 5.435 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố.

Hiện tại, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong cộng đồng để phát hiện sớm những người nhiễm Covid-19.

Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ truy vết với số lượng khoảng 150.000-200.000 mẫu/ngày, tức trung bình từ 6.000 – 8.000 mẫu/ngày/quận,huyện, riêng thành phố Thủ Đức khoảng 18.000-24.000 mẫu/ngày.

Một thông tin đáng quan tâm là TPHCM tiếp tục phát hiện thêm nhiều công nhân nhiễm Covid-19 từ việc khám sàng lọc SARS-CoV-2. Trong đó, vào hôm qua (2-7), qua việc khám sàng lọc tại Công ty TNHH Nidec Sankyo ở Khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức, cơ quan y tế đã phát hiện nhiều ca nhiễm mới.

Trong hôm nay, việc lấy mẫu trong cộng đồng tạm ngưng để xét nghiệm cho thí sinh, giáo viên và nhân viên phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngày mai, các điểm lấy mẫu tiếp tục hoạt động.

Mời đọc thêm:

Nhiều doanh nghiệp TPHCM đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly

Nhiều khách sạn TPHCM cung cấp chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho bác sĩ chống Covid-19

Hơn 300 giảng viên, sinh viên y khoa Hải Dương vào TPHCM cùng chống dịch

Dịch ở khu công nghiệp được khống chế, Bắc Giang khôi phục hoạt động từ 1-7

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới