Thứ Ba, 21/03/2023, 16:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán 19-6: Ngày của TPA & ETFs

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 19-6: Ngày của TPA & ETFs

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

Chứng khoán 19-6: Ngày của TPA & ETFs
Chứng khoán hôm nay 19-6 có tăng nhưng mức tăng rất nhẹ, chỉ 0,75%. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Tăng vọt ngay từ đầu phiên, thị trường chứng khoán đã rất hồ hởi với việc Hạ viện Hoa Kỳ thông qua TPA, rất nhiều các cổ phiếu có “liên đới” đến những lợi ích từ TPP đã tăng giá mạnh ngay từ đầu phiên. Dù vậy mọi thứ bắt đầu trở lại “bình tĩnh hơn” trong khoảng thời gian sau đó, hai chỉ số hoạt động cao hơn đôi chút mức giá tham chiếu.

Biến động của thị trường rất lớn trong buổi chiều, do ảnh hưởng từ ngày cuối cùng thực hiện việc cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETFs. VN-Index đóng cửa phiên tại 584,7 điểm (+0,75%) trong khi HNX-Index gần như “đứng im” tại 87,1 điểm.

Tâm điểm hôm nay tập trung rất lớn vào nhóm các cổ phiếu có liên quan nhiều đến TPP và các cổ phiếu được các quỹ ETFs mua bán mạnh nhằm phục vụ việc cơ cấu. Các cổ phiếu thuộc nhóm dệt may, thủy sản đã tăng giá khá tốt, điển hình như: TCM (+4,7%), TNG (+2,4%), VHC (+3,8%),…

Về các cổ phiếu được mua bán lớn bởi các quỹ ETF trong hôm nay, đa phần đều ghi nhận lượng giao dịch rất lớn vào cuối phiên. Một số mã có biến động tăng giá đáng kể là: STB (+2,7%), VCB (+3,6%), OGC (+3,6%),…

Về việc Hạ Viên thông qua TPA, mặc dù đây là một bước tiến đáng kể, tuy nhiên Dự luật TPA được thông qua tại Hạ viện không bao gồm gói Hỗ trợ điều chỉnh thương mại (Trade Adjustment Assistance – TAA) vì vậy TPA sẽ được trả lại để thông qua tại Thượng viện. Do đó, việc hoàn tất đàm phán TPP của Việt Nam sẽ còn mất một khoảng thời gian nhất định.

Liên bộ Tài chính – Công Thương quyết định, bắt đầu từ 15h chiều nay ngày 19/6, giá xăng bán lẻ RON92 tăng 275 đồng/lít, tương đương tăng 1,3% lên 20.710 đồng/lít. Việc giá xăng tăng nhẹ trong đợt điều chỉnh này có thể không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát trong kỳ.

Khối nhà đầu tư nước ngoài đã bất ngờ mua ròng rất mạnh trong hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại đã mua ròng đến 21,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt đến 358 tỉ đồng, đây là phiên có giá trị mua ròng lớn nhất từ đầu 2015 đến nay (!). Dĩ nhiên kết quả mua ròng hôm nay có thể bị ảnh hưởng một phần bởi yếu tố cục bộ trong việc cơ cấu của các ETFs, dù sao đi nữa, giá trị mua ròng mạnh như hôm nay vẫn phải được nhìn nhận là điểm cộng đáng kể. 

Chúng tôi không có thay đổi nào trong đánh giá tích cực về triển vọng của thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục để chờ đợi các vùng giá tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới