Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 20-10: Cửa tăng ngắn hạn còn hẹp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 20-10: Cửa tăng ngắn hạn còn hẹp

(TBKTSG Online) – Sự hồi phục của chứng khoán thế giới cuối tuần qua là một trong các động lực chính khiến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam có phần ổn định hơn.

Hai thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong sắc xanh và duy trì mức tăng trong khoảng một tiếng đồng hồ đầu của phiên, nhưng áp lực bán bắt đầu được đẩy mạnh hơn trong giai đoạn sau đó và số lượng mã giảm điểm dành chiếm ưu thế khiến thị trường đóng cửa tại các mức thấp trong ngày.

VN-Index chốt phiên tại 589,24 điểm (+0,68%) trong khi HNX-Index dừng chân tại 87,27 (-0,42%).

Dù VN-Index giữ được sắc xanh, trên thực tế số lượng mã tăng giảm gần như cân bằng với 213 mã tăng và 199 mã giảm. Sự hồi phục cũng có phần “nhạt nhòa” khi thanh khoản phiên hôm nay giảm trở lại đáng kể. HSX chỉ có 75,4 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.396 tỉ đồng giảm hơn 38% so với phiên cuối tuần; HNX tương tự cũng chỉ có 50,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 728,8 tỉ đồng, cũng suy giảm 38%. Thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư rất thận trọng với kết quả phục hồi của phiên hôm nay.

Kết quả tăng điểm của VN-Index có phần đóng góp rất lớn từ sự phục hồi cá biệt của nhóm bluechips sau một tuần liên tục giảm mạnh trước đó, có thể kể đến một số mã quen thuộc như: GAS (+2,00%), PVD (+1,72%), MSN (+1,27%), VIC (+1,51%),…Mã duy nhất trong nhóm này vẫn suy giảm trong hôm nay là VNM (-0,93%).

Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng “quen thuộc”, dù vậy lực bán có phần nhẹ đi đáng kể nếu so với tuần trước. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên sàn HSX thêm 57,4 tỉ đồng, chỉ bằng 15% so với mức “đỉnh điểm” phiên cuối tuần trước. Việc khối ngoại giảm bán ròng cũng là một trong các nguyên nhân quan trọng khiến thị trường có phần cân bằng hơn trong ngày hôm nay. Các mã bị khối ngoại bán mạnh nhất hôm nay là PVD (-24,4 tỉ đồng), HAG (-18,2 tỉ đồng) và VIC (-12,1 tỉ đồng); trong khi đó ở chiều mua vào HPG là mã được mua mạnh nhất (+11,3 tỉ đồng).

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới