Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 2008: 139 công ty bị gạch tên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 2008: 139 công ty bị gạch tên

(TBKTSG Online) – Cơn bão chứng khoán năm 2008 quét qua Wall Street đã khiến nhiều công ty niêm yết mất khả năng đáp ứng những đòi hỏi của hoạt động thị trường chứng khoán và bị gạch tên khỏi danh sách giao dịch.

Theo tổng kết, có đến 139 công ty bị gạch tên khỏi danh sách niêm yết, trong đó 54 thuộc chỉ số NYSE (News York Stock Exchange) và 85 thuộc Nasdaq. Nguyên nhân: cổ phiếu giao dịch dưới ngưỡng 1 đô la Mỹ trong suốt 30 phiên liên tục và tổng vốn trên thị trường chứng khoán của các công ty này thấp hơn mức quy định (75 triệu đô la đối với NYSE và 35 triệu đối với Nasdaq). Trong số này có cả những công ty phá sản.

Do tình hình xấu đi quá nhanh, Nasdaq đã ra quyết định hoãn áp dụng nguyên tắc 1 đôla đến ngày 20-4. Tuy nhiên, rất nhiều tên tuổi lớn có nguy cơ bị loại khỏi thị trường chứng khoán, trong đó có một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu của Mỹ, Thornburg Mortgage.

Theo ông Scott Patterson, phát ngôn viên của NYSE, tháng 11 là thời điểm tồi tệ nhất khi có phân nửa số trường hợp bị hoãn giao dịch do vốn tụt giảm dưới mức chuẩn, 13% số công ty có giá cổ phiếu quá thấp, 15% bị phá sản và 8% số công ty có cổ phiếu khó giao dịch. Tuy nhiên, ông Patterson cũng cho rằng số công ty bị loại khỏi thị trường giao dịch NYSE cũng chưa đạt đến mức của năm 2002, khi quả bóng internet bùng nổ.

Các tác nhân tham gia thị trường chứng khoán cũng nhanh chóng thích nghi với bối cảnh mới do khủng hoảng tạo ra. Giữa tháng 12 vừa qua, công ty xác định tài chính Standard and Poor’s thông báo thay đổi định nghĩa chỉ số S&P 500 hàng đầu của mình: ngưỡng vốn gia nhập giao dịch chỉ còn 3 tỉ đô la, so với 4 tỉ trước đây. Lãnh đạo Standard and Poor’s cho biết sẵn sàng điều chỉnh mức vốn này theo những chuyển biến của thị trường, theo Trends.

Các ngân hàng Merrill Lynch, Wachovia và National City biến mất khỏi thị trường và được thay bằng các cổ phiếu ít được công chúng biết đến trong chỉ số S&P 500: nhà cung cấp điện và khí đốt Scana, nhà sản xuất kính Owens-Illinois và nhà sản xuất thiết bị nhìn bằng tia hồng ngoại FLIR Systems. Ngay cả trong chỉ số Dow Jones hàng đầu, AIG bị quốc hữu hóa cũng đã nhường chỗ cho tập đoàn thực phẩm Kraft Foods từ giữa tháng 9, do giá cổ phiếu của AIG rớt xuống quá thấp.

Ở Wall Street, bấy lâu nay người ta bảo rằng “không mua cổ phiếu có giá dưới 10 đô la”. Trong tình hình hiện nay, nhà đầu tư phải theo dõi kỹ nhiều tên tuổi lớn, trong đó có Citigroup và General Motors.

MINH TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới