Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 2009: Không quá bi quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 2009: Không quá bi quan

Các chuyên gia trả lời câu hỏi của nhà đầu tư trong hội thảo chiều ngày 10-1-2009. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia tham dự hội thảo “Dự đoán thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009, đầu tư vào thị trường nhiều biến động” do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM phối hợp với Công ty Nextview tổ chức vào ngày 10-1-2009, thì toàn cảnh không đến nỗi ảm đạm.

Sẽ phục hồi vào đầu quý 4

Từ những dự báo của các chuyên gia kinh tế thế giới về tình hình kinh tế toàn cầu có thể bắt đầu hồi phục từ quý 3 năm 2009, các chuyên gia có mặt tại hội thảo này đều tin tưởng rằng tình hình kinh tế Việt Nam có thể phục hồi từ đầu năm 2010. Theo trình tự phục hồi của nên kinh tế thì chứng khoán sẽ có thể là thị trường đi trước.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu Công ty chứng khoán SaigonBank Barjaya, nhận định thị trường chứng khoán sẽ phục hồi từ quý 4-2009.

Còn ông Thái Đắc Liệt, Phó giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) thì cho rằng, những biện pháp nhà nước đang triển khai thực hiện từ đầu năm nay như dùng gói kích cầu 1 tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ lãi suất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn nộp các khoản thuế khác, sẽ giúp cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và duy trì sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, điều này sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Việc giảm lãi suất sẽ có thể tiếp tục được duy trì trong năm 2009 sẽ khiến cung tiền và tín dụng sẽ dịch chuyển mạnh sang thị trường chứng khoán do dự đoán đây sẽ là nơi phục hồi đầu tiên của nền kinh tế. Điều này sẽ tạo nên tính thanh khoản cho thị trường.

Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung sẽ làm chậm đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong năm 2009. Việc cổ phần hóa của hàng loạt doanh nghiệp nhà nước đã trì hoãn trong năm 2008, tình hình IPO các công ty, tập đoàn lớn, sự tăng vốn điều lệ của các ngân hàng cũng sẽ khiến thị trường tràn ngập cổ phiếu. Theo số hồ sơ niêm yết đã nộp thì trong năm 2009, sàn HOSE sẽ có thêm 143,6 triệu cổ phiếu, và sàn HASTC sẽ có thêm 201,2 triệu cổ phiếu được niêm yết. Điều này sẽ khiến quy mô thị trường được mở rộng, nhưng kèm theo đó cũng đe dọa lực cầu vốn đang rất dè dặt với thị trường hiện nay và trong những tháng tới.

Sự suy giảm kéo dài của nền kinh tế cũng sẽ tạo nên sự phân hóa rõ rệt của doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả và tồn tại được bên cạnh những doanh nghiệp chịu sự phá sản hay giải thể. Điều này cũng sẽ tạo nên một sự thanh lọc trên thị trường cổ phiếu khi nhà đầu tư mất đi sự quan tâm dành cho các công ty hoạt động kém hiệu quả.

Đầu tư như thế nào?

Ông Hồ Công Hưởng, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Hoàng Gia cho biết sự lựa chọn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn trong giai đoạn sắp tới phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu và trong nước. Nhưng để tránh những rủi ro có thể xảy ra, nhà đầu tư nên chờ đợi dấu hiệu khả quan của nên kinh tế rồi mới quyết định, song phương án đầu tư dài hạn vẫn là an toàn hơn.

Về cách thức đầu tư, ông Nguyễn Minh Tuấn (SaigonBank Barjaya) đã đưa ra các xu hướng khác nhau, trong đó, nhà đầu tư có thể xem xét vòng xoay của các chu kỳ kinh tế để chọn lựa cách đầu tư cho mình.

Nếu lạm phát đang cao và giảm dần, lãi suất cao chính là lúc kinh tế suy giảm, trong giai đoạn này, kênh đầu tư an toàn nhất là trái phiếu, vì chắc chắn những yều tố trên sẽ làm nhà đầu tư mất niềm tin và sự đi xuống của thị trường là không thể tránh khỏi. Và ông Tuấn nhìn nhận rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở trong giai đoạn suy giảm này; do vậy, đây chưa phải lúc đầu tư vào cổ phiếu.

Còn khi lạm phát có chiều hướng giảm, lãi suất giảm thì đây là giai đoạn chuyển hướng, bắt đầu phục hồi, chính là giai đoạn nên mua vào cổ phiếu vì giá cổ phiếu lúc này vẫn đang rẻ và cơ hội chờ cho thị trường đi lên là có cơ sở. Thời điểm mua vào tốt nhất tại Việt Nam là vào tháng 7 đến tháng 12-2009.

Khi tình hình kinh tế đã có dấu hiệu tăng trưởng thì việc đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản sẽ có thể mang lại lợi nhuận nhanh. Còn khi kinh tế có mức tăng trưởng nóng, lạm phát tăng nhanh, lãi suất tăng nhanh thì đây sẽ là nguy cơ tiềm tàng của sự suy giảm trở lại của nên kinh tế, vì thế thường thì nhà đầu tư chọn vàng là nơi trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn thì nhà đầu tư cũng có thể chọn đầu tư theo nhóm ngành. Nhóm an toàn có thể chọn lựa trong giai đoạn thị trường có nhiều sự biến động xấu như hiện nay là tiền mặt, trái phiếu, tiền gửi có kỳ hạn, thực phẩm và dược phẩm. Những nhà đầu tư mạo hiểm, chấp nhận được rủi ro cao để mong có được lợi nhuận lớn khi nền kinh tế phục hồi thì có thể đầu tư vào các ngành như bất động sản, thủy sản và khai khoáng.

Nhà đầu tư cũng nên chọn lựa cổ phiếu đầu tư dựa trên những tiêu chí như sự lành mạnh trong bảng cân đối kế toán của các công ty, tỷ lệ nợ thấp, tỷ lệ trả cổ tức cao và duy trì ổn định, có ban lãnh đạo tốt, có tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt so với công ty cùng ngành. Bên cạnh đó, nên xem xét kỹ các công ty có đầu tư tài chính và bất động sản, nếu có đầu tư thì chọn doanh nghiệp đã trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản đầu tư này.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới