Thứ Năm, 2/02/2023, 04:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán 24-11: Lo lắng đang là tâm lý chung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 24-11: Lo lắng đang là tâm lý chung

(TBKTSG Online) – Sau các thông tin không thật sự tích cực ở tuần trước, không quá ngạc nhiên khi thị trường mất điểm trong phiên hôm nay. Mở cửa giảm ngay từ những phút đầu tiên, đà giảm mở rộng dần theo thời gian giao dịch, có cải thiện đôi chút vào giữa phiên nhưng tiếp tục thoái lùi trong buổi chiều sau đó.

VN-Index hiện dừng chân tại 582,53 điểm (-0,94%), HNX-Index kết thúc phiên tại 88,01 điểm (-1,26%).

Sự lo lắng không chỉ thể hiện qua điểm số sụt giảm mà còn thông qua việc thanh khoản suy yếu đáng kể. Sàn TPHCM (HSX) chỉ ghi nhận 111,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.808 tỉ đồng (-31%), sàn Hà Nội (HNX) cũng chỉ có 51,76 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, ghi nhận giá trị 746 tỉ đồng (-28%). Thanh khoản giảm mạnh thể hiện rất rõ trạng thái e ngại của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh tâm điểm thông tin về Thông tư 36 đã được thị trường bàn luận liêp tiếp các ngày qua, thông tin vĩ mô đáng chú ý khác hôm nay là kết quả CPI tháng 11. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 11 cả nước giảm 0,27% so với tháng 10, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, ba nhóm là Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, Giao thông, Nhà ở VLXD và chất đốt – chiếm gần 60% rổ tính CPI – đều giảm điểm. Với mức tăng khiêm tốn tính đến cuối tháng 11, chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng lạm phát năm 2014 sẽ dưới mức 3%.

Khối ngoại bất ngờ trở thành nhân tố tích cực của phiên hôm nay với việc quay lại mua ròng nhẹ sau khi đã miệt mài bán ròng các tuần lễ trước đó. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng nhẹ trở lại trên sàn HSX gần 1,7 triệu cổ phiếu, với giá trị 30,5 tỉ đồng (phiên cuối tuần trước khối này bán ròng 6 tỉ đồng). Một phiên mua ròng nhẹ là quá sớm để chúng tôi đưa ra kết luận về khả năng đảo chiều trong giao dịch của khối ngoại, dù vậy đây là chỉ dấu đầu tiên cho khả năng này. 

Hỗ trợ gần nhất của VN-Index tại mức 575 điểm. Ở kịch bản tích cực, chúng tôi mong muốn nhìn thấy mức hỗ trợ này được giữ vững. Trong trường hợp kém tích cực hơn nếu mức 575 điểm bị phá vỡ, hỗ trợ tiếp theo tại khu vực 560 điểm. Do cả khả năng suy giảm sâu và tăng mạnh đều chưa rõ ràng ở thời điểm này, chúng tôi bảo lưu quan điểm giữ tỉ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới