Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 28-10: Tin xấu qua dần, tin tốt lại tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 28-10: Tin xấu qua dần, tin tốt lại tới

(TBKTSG Online) – Tác động tới tâm lý nhà đầu tư của sự kiện liên quan tới ông Hà Văn Thắm của Ngân hàng Đại Dương có lẽ đã giảm đáng kể trong phiên hôm nay vì ngoài cổ phiếu Tập đoàn Đại Dương OGC vẫn chịu áp lực bán, phần còn lại của thị trường đã hồi phục rất mạnh nhờ thông tin về hạ lãi suất.

Cả hai sàn giảm nhẹ khi khởi động phiên giao dịch nhưng đã dần lấy lại động lực tăng và bứt phá mạnh từ cuối buổi sáng. VN-Index đóng cửa tại 583,13 điểm (+0,4%) trong khi HNX-Index tăng mạnh hơn, dừng phiên tại 85,27 điểm (+1,07%).

Thanh khoản tăng lên tại sàn Hồ Chí Minh, một phần đến từ các giao dịch của OGC trong khi lại tiếp tục giảm ở sàn Hà Nội. Nhìn chung thanh khoản vẫn còn thấp, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn còn ở mức cao. Cụ thể HSX ghi nhận 109,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.706 tỉ đồng (+6,2%) trong khi HNX chỉ có 47,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 603 tỉ đồng (-20%).

Điểm cộng của phiên hôm nay là đà hồi phục về giá đã lan tỏa ra phần lớn các mã trên thị trường với 279 mã tăng so với chỉ 138 mã giảm.

Thông tin vĩ mô tích cực đã đến vào cuối buổi chiều với việc Ngân hàng Nhà nước công bố hạ lãi suất tối đa huy động bằng đồng Việt Nam, đô la Mỹ và lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ngành nghề kinh tế. Cụ thể với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, trần lãi suất huy động đồng Việt Nam hạ từ 6% xuống 5,5%/năm; trần lãi suất tiền gửi đô la Mỹ giảm từ 1% xuống 0,75%/năm; giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực từ mức 8%/năm xuống còn 7%/năm.

Rõ ràng đây là một thông tin rất tích cực xét trên bình diện hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết lẫn yếu tố tâm lý của nhà đầu tư.

Diễn biến giao dịch tại OGC tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường phiên hôm nay. Dù đóng cửa phiên vẫn giảm sàn nhưng đã xuất hiện nhiều hơn lực bắt đáy tại vùng giá thấp của OGC và vẫn còn dư mua sàn khi kết thúc phiên giao dịch hôm nay.

Các nhà đầu tư nước ngoài có một phiên mua bán cân bằng. Các mã được mua ròng mạnh bao gồm: PVD (+11,9 tỉ đồng), HSG (+6,6 tỉ đồng) và HPG (+6,4 tỉ đồng). Ở chiều bán ra, “tâm điểm” OGC là mã bị bán mạnh nhất (-18,0 tỉ đồng). Tính từ đầu tuần trước đến nay, khối ngoại đã quay lại mua ròng nhẹ khoảng 200 tỉ đồng trên HSX và so với việc bán ròng mạnh liên tục trước đó, đây là một điểm cộng.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới