Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 29-9: Tiếp tục “đốn trụ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 29-9: Tiếp tục “đốn trụ”

(TBKTSG Online) – Kịch bản thị trường phiên đầu tuần mới không có gì khác so với tuần trước. Giao dịch tương đối trầm lắng vào đầu phiên và giữ mức bình ổn cho đến hết buổi sáng, áp lực bán thật sự mạnh dần trong buổi chiều và lực cung hàng mạnh nhất tại các “trụ cột” tại HSX.

VN-Index đóng cửa tại 599,78 điểm, giảm 0,86%, xuống dưới ngưỡng 600 điểm, trong khi HNX-Index gần như “đứng im” tại mức tham chiếu 88,56 điểm.

Thanh khoản tiếp tục giữ mức dưới trung bình và vẫn trên đà suy giảm. HSX chỉ có 111 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.086 tỉ đồng (-9,8%) trong khi HNX cũng chỉ có 57,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng ghi nhận giá trị 851 tỉ đồng (-7,3%).

Mức suy giảm mạnh hơn tại VN-Index (so với HNX-Index) có nguyên nhân chính đến từ các “trụ đỡ” – những cổ phiếu vốn hóa cao – hầu hết đã giảm khá mạnh trong phiên hôm nay. Đáng lưu ý nhất là trường hợp của VIC khi giảm mạnh gần 6%, các “trụ” khác cũng hoạt động yếu rõ rệt như GAS (-0,93%), VNM (0,94%), MSN (-1,21%),…

Chúng tôi cũng đồng thời nhận thấy “làn sóng chốt hàng” ở nhóm ngành dầu khí chưa có dấu hiệu chấm dứt khi phần lớn cổ phiếu trong nhóm này vẫn tiếp tục bị bán ra mạnh mẽ sau giai đoạn dài tăng giá trước đó, điển hình như: PXS (-4,6%), PXT (-6,1%), PGS (-1,7%), PVC (-5,7%),… 

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tăng trưởng tín dụng tới ngày 23 tháng 9 là 6,73%, tăng đáng kể so với mức cuối tháng 8 là 4,5%. Đây là tín hiệu tốt đối với tăng trưởng kinh tế trong quí còn lại của năm 2014. Ngoài ra, tỉ lệ nợ xấu đến cuối tháng 7 là 4,11%, giảm nhẹ so với mức 4,17% cuối tháng 6. Dư nợ cho vay trung và dài hạn chiếm rất nhiều trong tổng dư nợ, nên việc xử lý nợ xấu sẽ cần một khoảng thời gian đủ dài để xử lý thông qua VAMC hoặc trích lập dự phòng.

Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có một phiên bán ròng. Cụ thể khối ngoại bán ròng trên sàn HSX thêm 0,47 triệu cổ phiếu với giá trị 34 tỉ đồng. Dù vậy phân tích kỹ hơn có thể thấy VIC chính là nguyên nhân chính của trạng thái bán ròng phiên hôm nay khi mã này bị bán ròng đúng bằng 34 tỉ đồng, nếu loại bỏ ảnh hưởng này, xem như khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng.

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng dành cho thị trường trong tuần lễ này, sẽ khó có khả năng cho thị trường mau chóng thoát khỏi trạng thái điều chỉnh giảm. Các nhà đầu tư lướt sóng do đó sẽ cần tiết chế hơn hoạt động giao dịch và giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng. Với khung thời gian trung hạn cho 3 tháng còn lại của 2014, chúng tôi tiếp tục lạc quan và tin tưởng chiều hướng chủ đạo sẽ vẫn là xu hướng tăng.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới