Thứ Tư, 4/10/2023, 04:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán: áp lực chốt lời ngắn hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: áp lực chốt lời ngắn hạn

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Khởi động tuần mới với một phiên tăng điểm, thị trường chứng khoán đang có chuỗi ngày giao dịch thuận lợi nhất tính từ đầu năm 2016 đến nay.

Mở cửa tăng điểm nhẹ, bên mua có ít nhất hai lần trong ngày cố gắng đưa thị trường lên các vùng cao hơn khu vực 580 điểm nhưng đều tạm thời chưa thành công khi mà áp lực chốt lời ngắn hạn tăng mạnh vào các giai đoạn ấy.

Bên bán làm chủ tốt hơn trong buổi chiều và khiến các chỉ số “chấp nhận” một phiên tăng nhẹ với mức đóng cửa gần xấp xỉ mức mở cửa. VN-Index dừng phiên tại 576,2 điểm (+0,44%) trong khi HNX-Index chốt ngày ở mức 79,72 điểm (+0,10%).

Thanh khoản tiếp tục cho thấy thị trường đang ở trạng thái sôi động. HSX có 154 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.414 tỉ đồng (+24,1%) còn HNX có 56,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 656 tỉ đồng (+38,9%). Độ rộng thị trường dù vậy tạo ra điểm trừ khi số mã tăng giá ít hơn giảm giá trong hôm nay (207 mã tăng so với 227 mã giảm).

“Cú nhảy” mạnh mẽ của giá dầu trong các ngày qua đã tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa nhóm các cổ phiếu dầu khí và phần còn lại của thị trường phiên hôm nay, điển hình lầ kết quả tăng mạnh của PVD (+6,3%), GAS (+6,7%), PXS (+5,3%), PVS (+6,3%),…

Khối ngoại “tiếp lửa” cho thị trường hôm nay khi duy trì tốt trạng thái mua ròng. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng thêm 4,6 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 84,7 tỉ đồng. Cần lưu ý khối ngoại đã có sự “đảo chiều” rõ nét trong hoạt động giao dịch của mình ở ít nhất hai tuần vừa qua (chuyển từ bán ròng sang mua ròng) và đây đang là chỉ dấu quan trọng khiến chúng tôi tin tưởng vào triển vọng tiếp tục lạc quan của thị trường.

Dù áp lực chốt lời ngắn hạn đang tăng cao khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 580 điểm, không có nhiều lý do để chúng tôi cảm thấy bi quan về triển vọng thời gian tới của thị trường. Sự “rung lắc” có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới nhưng sẽ ít có khả năng khiến xu hướng tăng của VN-Index thay đổi. Nếu vùng giá 580 được chinh phục thành công, VN-Index sẽ hướng về mục tiêu mới, khu vực 610 điểm.

Trong bối cảnh vừa nêu, việc tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức cao sẽ vẫn là khuyến nghị chủ đạo của chúng tôi. Các hoạt động chốt lời nên được thực hiện theo hướng “cơ cấu danh mục” hơn là giảm tỉ trọng cổ phiếu nắm giữ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới