Thứ Sáu, 1/07/2022, 07:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán bán mạnh cuối phiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán bán mạnh cuối phiên

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch đầu tiên của tuần không mấy suôn sẻ.

Mở cửa tăng nhẹ, áp lực bên bán mạnh dần theo thời gian sau đó khiến hai chỉ số duy trì mức giảm nhẹ trong suốt buổi sáng và phần lớn buổi chiều. Tình hình có phần tiêu cực hơn trong nửa tiếng giao dịch cuối cùng khi lực bán đột ngột mạnh lên (đặc biệt trong phiên ATC) khiến hai chỉ số đóng cửa tại vùng thấp nhất ngày.

Cụ thể VN-Index giảm về mức 564,88 điểm (-0,96%) trong khi HNX-Index giảm về mức 78,15 điểm (-0,66%).

Thanh khoản có tăng hơn so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn ở vùng dưới mức trung bình cho thấy dòng tiền tiếp tục hoạt động không mạnh. HSX hôm nay có 75,3 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.241 tỉ đồng (+11,5%) trong khi HNX có 29,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 335 tỉ đồng (+0%).

Thông tin đáng chú ý nhất hôm nay là việc NHNN quyết định hạ lãi suất tiền gửi đô la Mỹ. Cụ thể (i) Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm (mức cũ là 0,25%); (ii) Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm (mức cũ là 0,75%).

Có thể xem đây là bước đi tiếp theo của NHNN trong nỗ lực bình ổn tỉ giá nằm hiện thực hóa mục tiêu không điều chỉnh thêm tỉ giá trong những tháng còn lại của năm 2015. Sau thông báo này của NHNN, tỉ giá USD/VND tại VCB sáng nay ổn định ở mức 22.505 ở chiều bán ra trong khi giá USD tự do là 22.580 (giảm 20 đồng so với phiên cuối tuần). Giá đô la Mỹ tự do đang có xu hướng giảm dần kể từ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên chính sách lãi suất thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần lắng dịu.

Kết quả giảm mạnh vào cuối phiên của thị trường có “đóng góp không nhỏ” từ lực bán của khối ngoại. Phiên hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khá mạnh, khoảng 62 tỉ đồng thông qua khớp lệnh tại HSX và một phần khá lớn trong số này nằm trong nửa tiếng giao dịch cuối cùng của thị trường hôm nay. Theo một số thông tin chúng tôi có được, một phần lượng bán ra hôm nay của khối ngoại có liên quan đến quỹ Ishares MSCI Emerging Markets ETF và đây là lực bán bị động.

Đã không có thêm những cải thiện tích cực trong phiên hôm nay. VN-Index vẫn chưa thành công vượt kháng cự 574 điểm và vẫn trong trạng thái tích lũy. Nhà đầu tư có thể duy trì tỉ trọng cổ phiếu cao hơn đôi chút so với tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới