Thứ Tư, 29/11/2023, 19:37
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán Bản Việt hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều hoạt động kinh doanh tăng trưởng tính bằng lần giúp Chứng khoán Bản Việt tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong 9 tháng đầu năm, giúp công ty hoàn thành sớm kế hoạch kinh doanh trong cả năm.

Tăng trưởng tính bằng lần

Dù thị trường chứng khoán trong quí 3 được đánh giá là không nhiều thuận lợi như hai quí đầu năm, nhiều công ty chứng khoán vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng. Trong đó có những công ty ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng tính bằng lần, điển hình như trường hợp của Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC (mã chứng khoán VCI).
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 3 công bố mới đây, doanh thu thuần quí 3 của VCSC đạt 922 tỉ đồng, tăng mạnh 228% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận trước thuế đạt 399 tỉ đồng, tăng 245%.

Một trong những lý do giúp những con số doanh thu và lợi nhuận ghi nhận mức tăng trưởng bằng lần là vì trong quí vừa qua, VCSC tiếp tục duy trì các hoạt động kinh doanh ở từng mảng cụ thể ở mức rất sôi động, với con số tăng trưởng cũng được tính bằng lần.

Cụ thể, mảng môi giới trong quí 3 ghi nhận doanh thu tăng trưởng 172%, lợi nhuận trước thuế tăng 200% so với cùng kỳ. Còn mảng Ngân hàng Đầu tư ghi nhận lợi nhuận trước thuế 44 tỉ đồng, ấn tượng hơn nhiều so với con số lợi nhuận 33 tỉ trong quí 3 năm ngoái và lỗ trước thuế 5 tỉ trong quí 2 vừa qua.

Tương tự, mảng đầu tư cũng ghi nhận mức doanh thu tăng mạnh 368%, lợi nhuận trước thuế cũng tăng 529%. Mảng cho vay ký quỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng đến 166% về doanh thu và 67% về lợi nhuận trước thuế.

Theo giải trình về kết quả hoạt động trong quí 3, VCSC cho rằng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng mạnh so với cùng kỳ (tương ứng tăng 286% trên sàn HSX) đã giúp các hoạt động liên quan tăng trưởng mạnh. Đồng thời, công ty cũng ghi nhận doanh thu của một số giao dịch trong hoạt động tư vấn đã được hoàn thành trước đó.

Đáng chú ý, theo báo cáo tài chính quí 3, sự đi lên của thị trường chứng khoán đồng thời đẩy giá trị tài sản tài chính của VCSC tính đến cuối quí 3 tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ. Tài sản tài chính ở đây là các cổ phiếu niêm yết, cùng phần không nhỏ là cổ phiếu chưa niêm yết. Báo cáo cũng ghi nhận trong quí 3, VCSC ghi nhận khoản lãi từ bán tài sản tài chính tăng 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị cổ tức, tiền lãi phát sinh từ các loại tài sản tài chính trong kỳ đã tăng 3,5 lần.

Còn tính chung trong 9 tháng đầu năm, VCSC ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.584 tỉ đồng, tăng 141%, còn lợi nhuận trước thuế đạt 1.267 tỉ đồng, tăng 145% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, nền tảng vững chắc trong sáu tháng đầu năm đi cùng với kết quả kinh doanh quí 3 ấn tượng, đã giúp Công ty chứng khoán niêm yết trên sàn HSX này ghi nhận hoàn thành 126% kế hoạch doanh thu và 101% kế hoạch lợi nhuận trước thuế của cả năm.

Duy trì tính hiệu quả

Lợi nhuận tăng trưởng cao trong kỳ đã giúp VCSC duy trì những con số về mặt hiệu quả kinh doanh. Cụ thể, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong 9 tháng đầu năm đạt 3.100 đồng, tăng mạnh so với 145% so với cùng kỳ.

Tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) cũng ở mức ấn tượng, đạt khoảng 25,5%. Nếu loại trừ chênh lệch từ đánh giá lại tài sản theo giá thị trường được ghi nhận trong Vốn chủ sở hữu thì con số ROE sẽ ở mức 31,1%.

Ngoài yếu tố lợi nhuận tăng mạnh, một nguyên nhân giúp VCSC duy trì mức con số hiệu quả kinh doanh ở mức cao là nhờ VCSC nằm trong nhóm số ít các công ty chứng khoán không huy động vốn mới.

Trong quí vừa qua, VCSC gần như không phát hành thêm cổ phiếu. Trước đó, trong quí 2, đơn vị này đã thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đợt 2, phát hành cổ phiếu ESOP (cổ phiếu thưởng cho nhân viên) và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1. Tính đến cuối tháng 9-2021, tổng số cổ phiếu lưu hành của VCSC là 330 triệu cổ phiếu.

Một nguyên nhân khác là vì chiến lược kinh doanh. “VCSC vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông, minh chứng qua con số ROE vẫn duy trì mức vượt trội so với các công ty chứng khoán khác trên thị trường”, đại diện VCSC chia sẻ thêm.

Trên thực tế, dù doanh thu và lợi nhuận môi giới tăng trưởng mạnh trong quí vừa qua, đại diện VCSC cho rằng công ty không chạy theo thị phần. Trên sàn giao dịch HSX, hiện VCSC sở hữu thị phần môi giới đạt 4,9% trong quí vừa qua, xếp thứ năm tính theo thị phần.

Sự thận trọng còn thể hiện ở những con số an toàn về mặt tài chính, ngoài con số hiệu quả kinh doanh. Cụ thể, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của VCSC tại thời điểm cuối quí 3-2021 giữ ở mức thấp 99,9%.

Các khoản vay ở mức 6.333 tỉ đồng, tăng 15% so với cuối quí 2-2021 và tăng 88% so với cuối năm 2020. Tất cả các khoản nợ đều là nợ ngắn hạn và chủ yếu được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động cho vay ký quỹ.

Đại diện VCSC trước đó cho biết đơn vị này vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách kế toán thận trọng. Theo đó, lợi nhuận từ việc đánh giá lại một số khoản đầu tư dài hạn của công ty sẽ được ghi nhận trong vốn chủ sở hữu, thay vì ghi nhận trực tiếp lên lợi nhuận kinh doanh.
Do đó, trong điều kiện diễn biến thị trường không có nhiều biến động lớn trong những tháng còn lại của năm, VCSC kỳ vọng kết quả kinh doanh của công ty trong quí 4 này sẽ không đột biến.

Dù vậy, trong bối cảnh thị trường cuối năm tăng trưởng mạnh, kinh tế hồi phục sau đại dịch, kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục thuận lợi, giúp VCSC tiếp tục phá kỷ lục về con số hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đã cam kết với cổ đông hồi đầu năm.

Nhìn về tương lai, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của VCSC vẫn được đánh giá cao, nhờ những khoản đầu tư dài hạn hợp lý với giá trị có xu hướng tăng lên, hay việc ghi nhận doanh thu từ những giao dịch tư vấn trước đó, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần của FE CREDIT cho nhà đầu tư Nhật Bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới