Thứ Tư, 29/06/2022, 23:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán BIDV nghiên cứu chuyển giao dịch từ sàn HOSE sang HNX

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán BIDV nghiên cứu chuyển giao dịch từ sàn HOSE sang HNX

Vân Phong

(KTSG Online) – Ban Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự kiến sẽ chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ sàn HOSE sang sàn HNX nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông.

Chứng khoán BIDV nghiên cứu chuyển giao dịch từ sàn HOSE sang HNX
Giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX đang được cho là phù hợp và khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại, khi các giải pháp công nghệ xử lý hiện tượng nghẽn lệnh tại HOSE chưa hoàn tất. Ảnh minh họa: TTXVN

Ban Tổng giám đốc BSC đã tham mưu cho Hội đồng quản trị doanh nghiệp để trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định việc chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Lý giải nguyên nhân, ban lãnh đạo BSC cho rằng giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX là phù hợp và khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại, khi các giải pháp công nghệ xử lý hiện tượng nghẽn lệnh tại HOSE chưa hoàn tất.

“Việc Chứng khoán BSC chủ động chuyển sàn giúp bảo vệ cho các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu BSI thực hiện kịp thời các giao dịch theo nhu cầu thời gian thực tế, hạn chế các rủi ro phát sinh từ sự cố giao dịch”, ban lãnh đạo BSC cho biết.

Theo đại diện doanh nghiệp, BSC sẽ xem xét đề xuất việc chuyển cổ phiếu BSI trở lại giao dịch tại sàn HOSE ngay khi hệ thống giao dịch mới của Sở này được vận hành.

Trước đó, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect đã có văn bản gửi Hội đồng Quản trị công ty về việc chuyển giao dịch từ sàn HOSE sang HNX nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông.

Đề xuất của hai công ty chứng khoán được đưa ra trong bối cảnh hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HOSE chưa xử lý được dứt điểm, đặc biệt là trong các phiên giao dịch có thanh khoản đạt mức 15.000 – 16.000 tỉ đồng.

Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, cho biết thanh khoản thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cao hơn 4-5 lần so với mức cao nhất trong quá khứ là điều không thể lường trước.

Nguyên nhân theo ông Trà là lãi suất ngân hàng giảm, đồng thời nhiều kênh đầu tư truyền thống giảm sức hấp dẫn hấp dẫn do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Vì vậy số lượng nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới tham gia thị trường khoán tăng nhanh kỷ lục, vượt qua mọi dự đoán.

“Số lệnh vào sàn nhiều phiên vượt quá số lượng lệnh thiết kế của cả hệ thống, gây hiện tượng nghẽn lệnh. Đây là thực trạng bất khả kháng”. Ông Trà cho biết.

Theo ông Trà, hệ thống giao dịch của HOSE có công suất tối đa 900.000 lệnh mỗi phiên, theo thiết kế kỹ thuật. Cơ chế phân bổ lệnh của hệ thống là phân bổ đều 80% tổng số lệnh cho các công ty chứng khoán, còn 20% tổng số lệnh được hệ thống dành cho trường hợp dự phòng.

Với các lệnh được dành cho công ty chứng khoán, hệ thống sẽ chia đều cho mỗi công ty khoảng 3.000 lệnh ở vòng một. Tới vòng hai, dung lượng lệnh sẽ được phân chia theo tỷ trọng, đó là lấy số lệnh vào hệ thống bình quân từ 30 ngày gần nhất của từng công ty để làm căn cứ chia lệnh vào mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới