Thứ Ba, 28/03/2023, 04:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán: Các trụ giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: Các trụ giảm mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Tiếp nối đà giảm mạnh từ phiên đầu tuần ngày hôm qua, thị trường hôm nay 4-8 tiếp tục chìm trong sắc đỏ ở cả hai sàn.

Diễn biến hôm nay dù vậy bắt đầu có sự phân hóa, khi mà VN-Index vẫn “giảm dần đều” theo thời gian của phiên trong khi HNX-Index lại lanh quanh gần mức tham chiếu và đóng cửa chỉ với mức giảm nhẹ. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 600,76 điểm (-1,43%) trong khi HNX-Index kết ngày sát mức tham chiếu tại 83,17 điểm (-0,17%).

Thanh khoản sụt giảm rất mạnh, thể hiện rõ sự thận trọng của nhà đầu tư khi mà thị trường vừa liên tục trải qua những phiên giảm điểm mạnh. HSX chỉ có 78,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.489 tỉ đồng (-37,5%) trong khi HNX cũng chỉ còn 37 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 452 tỉ đồng (-16,3%). Điểm sáng hôm nay là độ rộng thị trường đã mở rộng trở  lại với 214 mã tăng và chỉ 168 mã giảm.

Việc sụt giảm mạnh của VN-Index (so với mức giảm nhẹ của HNX-Index) có nguyên nhân rất rõ từ nhóm cổ phiếu trụ cột tại HSX. Nhóm ngân hàng – nhóm chiếm mức vốn hóa cao nhất đã có một phiên hoạt động kém với mức rớt giá mạnh tại ba trụ cột lớn nhất là VCB (-4,0%), BID (-4,8%) và CTG (-1,6%). Bên cạnh ngân hàng, đóng góp vào mức giảm mạnh của VN-Index còn phải kể đến MSN với mức rơi hơn 5%.

Khối ngoại quay lại bán ròng trong hôm nay. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng thêm 0,6 triệu cổ phiếu với giá trị 39 tỉ đồng tại HSX. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là: MSN (-21,7 tỉ đồng), KDC (-15,9 tỉ đồng), VCB (-11,8 tỉ đồng) và HPG (-11,3 tỉ đồng).

Dù bảo lưu quan điểm tích cực dành cho thị trường trong trung hạn đến cuối năm, chúng tôi đánh giá triển vọng ngắn hạn của thị trường có nhiều vấn đề cần thận trọng. Khả năng tiếp tục tích lũy và điều chỉnh của thị trường trong một vài tuần tới có xác suất xảy ra khá cao và vùng hỗ trợ dành cho VN-Index nằm tại khu vực 585-600 điểm. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu ngang bằng tiền mặt để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới