Thứ Năm, 27/01/2022, 03:10
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán cân bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán cân bằng

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán sau hai phiên tăng mạnh mẽ đã có phiên giao dịch cân bằng hơn trong hôm nay. Mở cửa thị trường vẫn “tương đối hứng khởi” và xanh giá nhẹ, áp lực chốt lời xuất hiện mạnh dần hơn theo thời gian và đưa hai chỉ số quay lại vùng giảm nhẹ khi đóng cửa.

Cụ thể VN-Index đóng phiên tại 596,9 điểm (-0,58%) còn HNX-Index giảm “nhẹ nhàng” hơn, về mức 86,6 điểm (-0,05%). Dù điểm số đều ghi nhận sắc đó, trên thực tế số mã tăng giám khá cân bằng (197 mã tăng/206 mã giảm), cho thấy thị trường đang có dấu hiệu phân hóa khá rõ nét.

Thanh khoản hôm nay tiếp tục duy trì mức sôi động. HSX có 122 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 2.033 tỉ đồng (+6,9%) còn HNX có 54,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 767 tỉ đồng (+20%). Thanh khoản dâng cao cho thấy mức độ hoạt động sôi nổi hơn của thị trường, và ngưỡng chấp nhận rủi ro của một bộ phận nhà đầu tư cũng được nới ra.

Sự suy giảm mạnh hơn của VN-Index đến từ kết quả hoạt động yếu hơn thị trường chung của nhóm vốn hóa cao trên sàn này. Ngoài GAS giữ được sắc xanh (+1,26%), hầu hết các cổ phiếu chủ chốt khác tại HSX đều giảm, điển hình như VNM (-0,92%), MSN (-1,12%), VIC (-0,97%), BVH (-1,55%),…

Việc giảm giá của nhóm bluechips tại HSX có nguyên nhân quan trọng đến từ khối ngoại khi khối này đột ngột chuyển sang bán ròng phiên hôm nay. Cụ thể khối ngoại đã bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu thông qua khớp lệnh tại HSX với giá trị ghi nhận khoảng 112 tỉ đồng. Lực bán của khối ngoại dù vậy tập trung “cá biệt” tại GAS (-43,2 tỉ đồng) và PVD (-40,0 tỉ đồng). Sẽ cần một số phiên tiếp theo để nhìn nhận liệu đà mua ròng của khối ngoại có đảo chiều hay không.

Nhìn nhận xu hướng tăng dành cho thị trường của chúng tôi chưa có sự thay đổi. Chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm tối ưu hóa lợi thế trong một xu hướng tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới