Thứ Sáu, 1/07/2022, 04:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm, chứng khoán TQ giảm hơn 8%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm, chứng khoán TQ giảm hơn 8%

Phúc Minh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm, chứng khoán TQ giảm hơn 8%
Chứng khoán châu Á mở cửa ngày 24-8 đồng loạt giảm mạnh. Ảnh: Epochtimes

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán châu Á đang rơi xuống mức thấp nhất 2 năm qua.

Mở cửa giao dịch sáng nay 24-8, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm 1,9%, chỉ số chứng khoán tổng hợp của Hàn Quốc giảm 0,9%, chỉ số S&P/ASX 200 (Úc) giảm 0,5%, chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 3,83% so với cuối tuần trước.

Tính đến 10 giờ 12 phút, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm 2,55%, chỉ số chứng khoán tổng hợp của Hàn Quốc giảm 1,97%, chỉ số S&P/ASX 200 (Úc) giảm 2,62%so với cuối tuần trước.

Riêng chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm mạnh đến 8,48% – mức giảm trong ngày nhiều nhất trong 8 năm qua – xuống dưới mốc 3.300 điểm. Trên cả hai sàn chứng khoán chính của Trung Quốc là Thượng Hải và Thâm Quyến, chỉ có 17 cổ phiếu tăng, gần 700 cổ phiếu giảm hoặc ngừng giao dịch.

Thị trường toàn cầu bốc hơi gần 5.000 tỉ đô la trong 2 tuần

Kể từ Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm giá nhân dân tệ cách đây hai tuần, thị trường chứng khoán toàn cầu đã bốc hơi gần 5.000 tỉ đô la Mỹ. Thị trường chủ yếu lo ngại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp tăng lãi suất và giá dầu tiếp tục giảm.

Tuần qua, các thị trường chứng khoán thế giới và thị trường chứng khoán Mỹ ghi dấu một tuần giao dịch "thê thảm" với 4/5 phiên liên tục mất điểm, trong đó các chỉ số chính đều có mức sụt giảm tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Đằng sau cơn hoảng loạn bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư Phố Wall nói riêng và toàn cầu nói chung, trong tuần qua, đặc biệt là trong phiên cuối tuần, tâm lý tiêu cực và lo ngại về những gì đang diễn ra trên các thị trường tài chính thế giới bao trùm thị trường.

Theo các nhà phân tích, nhà đầu tư dường như đã mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương, từ Trung Quốc đến Mỹ, trong việc sử dụng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Mặc dù cơn bán tháo được cho là có phần "quá đà", bất chấp một số thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ, nhưng một số nhà phân tích phải thừa nhận tại thời điểm này, nhà đầu tư "chưa có lý do gì để mua vào cổ phiếu và trụ lại thị trường".

Số liệu mới nhất từ Trung Quốc cho biết hoạt động trong lĩnh vực chế tạo của nước này trong tháng 8-2015 đã giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 3-2009, làm gia tăng lo ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh nhân dân tệ mất giá và thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo.

Quan chức IMF: Kinh tế Trung Quốc chỉ điều chỉnh, không phải khủng hoảng

Nhận định về việc nền kinh tế Trung Quốc mất đà tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, quan chức Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Carlo Cottarelli cho rằng đó chỉ là sự điều chỉnh cần thiết đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chứ không phải một cuộc khủng hoảng. Theo ông Cottarelli, sự điều chỉnh là cần thiết nhưng hiện còn quá sớm để nói về một cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc.

Trong bối cảnh thị trường toàn cấu biến động vì những diễn biến của nền kinh tế thế giới như số liệu kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại, kinh tế Mỹ và châu Âu tăng trưởng yếu, phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế toàn cầu khiến thị trường chứng khoán và năng lượng lao dốc, IMF dự báo năm nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% – thấp hơn mức tăng 7,4% trong năm 2014.

Đọc thêm:

– Thị trường thế giới kết thúc một tuần u ám

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới