Chủ Nhật, 1/10/2023, 18:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm

Thị trường chứng khoán đồng loạt giảm do các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ phá sản của các hãng xe. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán châu Á đã có một phiên giảm sâu và đồng đô la Mỹ xuống đến mức thấp nhất trong 13 năm qua, sau khi kế hoạch giải cứu ngành ô tô trị giá 14 tỉ đô la bị thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ.

General Motors và Chrysler lên tiếng cho biết là họ sắp hết tiền và sự thất bại của họ trong việc đạt được sự hỗ trợ tức thì đã khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất ở khắp nơi giảm mạnh vì nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ phá sản của công nghiệp ô tô cũng như các công ty cung cấp vỏ xe, thép và nhiều linh kiện khác.  

Chỉ số Nikkei của Nhật tiếp tục chiều giảm trong phiên giao dịch sáng 12-12 và kết thúc với tỷ lệ giảm 5,6%. Cổ phiếu của hãng Toyota và Nissan giảm hơn 10% và Honda giảm 13,4% trong khi hãng Hyundai ở Hàn Quốc giảm 7,7% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều. Các hãng xe hơi châu Á đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhu cầu tiêu thụ xe trong năm nay đã giảm mạnh, nhất là công nghiệp ô tô của Mỹ.

Ở Hong Kong, chỉ số Hang Seng đã giảm 6,7% và cổ phiếu ở Thượng Hải mất 4,8%. Chỉ số Kospi ở Hàn Quốc giảm 4,4%, chỉ số Straits Times ở Singapore mất 4% và chỉ số Taiex ở Đài Loan mất 3,7%.

Còn ở Úc, chỉ số S&P/ASX 200 cũng mất 2,4% bất chấp những thông tin rằng chính phủ nước này sẽ chi thêm 4,7 tỉ đô la Úc (tương đương 3,15 tỉ đô la Mỹ) đối với các dự án chủ chốt từ năm tới, một trong những biện pháp kích thích mới giúp nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng.

Các nhà xuất khẩu Nhật chịu gánh nặng ngân sách gia tăng bởi đồng yen tăng giá khiến cho hàng hóa của Nhật trở nên đắt đỏ ở các thị trường Mỹ và châu Âu. Đồng yen Nhật đã tăng mạnh so với đồng euro và đô la Mỹ, và lần đầu tiên trong 13 năm qua một đô la Mỹ có giá dưới 90 yen Nhật.

Trong phiên giao dịch giữa trưa 12-12, một đô la Mỹ chỉ ăn 89,5 yen Nhật, thúc đẩy những dự đoán rằng chính phủ Nhật, vốn đang lo lắng về tác động đối với các ngành công nghiệp hướng đến xuất khẩu, có thể phải can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của chính phủ Nhật, niềm tin tiêu dùng trong tháng 11 đã giảm đến mức thấp kỷ lục, càng tô đậm bức tranh tăng trưởng kinh tế u ám. Mặc dù vậy, ngành bán lẻ vẫn tăng trưởng 20,8%, doanh số bán xe hơi trong tháng 11 chỉ tăng 7,7% so với năm ngoái, thấp hơn một nửa tốc độ đăng ký hồi tháng 10. Chi tiêu trong vật liệu xây dựng cũng sụt giảm.

Tất cả những dữ liệu kinh tế được công bố ở Trung Quốc tuần này cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế này sẽ chậm lại, chỉ khoảng 8% so với tỷ lệ trên 10% được duy trì trong những năm qua.

MỸ HẠNH (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới